Tất cả Cộng đồng mạng

52 tuổi vẫn mày mò tự học tiếng Anh, người đàn ông khiến các bạn trẻ học 10 năm không lọt 1 chữ hổ thẹn

Lê Lê 03/08/18 12:00

Hình ảnh người đàn ông đầu 2 thứ tóc vẫn cần mẫn học tiếng Anh qua ứng dụng khiến nhiều người vừa ghen tị vừa thấy hổ thẹn.

Mới đây, Facebook có tên Đỗ Linh bất ngờ đăng tải bài viết kể về bố của mình khiến nhiều người nể phục.

Theo đó, Đỗ Linh kể, bố cô năm nay đã 52 tuổi, thời còn trẻ gia đình khó khăn nên chỉ được học tới lớp 4 rồi chật vật kiếm sống.

Bản tính trời sinh là người ham học hỏi, bố cô ở nhà thờ thì học đàn, học hát, học nghề Điện. Đi làm thì học tiếng bản địa... Đến khi có tuổi thì học rèn chữ, hiện tại là học tiếng Anh với mục đích sau này có điều kiện đi du lịch có thể trò chuyện thoải mái với người nước ngoài.

Chẳng quản ngại tuổi già hay khó học, Đỗ Linh cho hay ngày nào bố cô cũng lên mạng học, mặc dù chỉ học qua ứng dụng nhưng ông không tỏ ra nản chí.

Ông bố đeo kính học qua điện thoại.

Nguyên văn, Đỗ Linh viết:

"Đây là bố tôi, tôi 52 tuổi và đang tự học tiếng Anh trên app các bạn ạ.

Vì bố tôi muốn khi du lịch nước ngoài có thể giao tiếp thoải mái nên đã hỏi tôi tải app về học. Và thật sự tôi chưa thấy ai có chí tự học tốt như vậy. Vì bố tôi chỉ được học đến lớp 4 thì nghỉ (hồi ông tôi mất lúc đó bố tôi chỉ 6 tháng trong bụng mẹ, sau vài năm bà tôi đi bước nữa, khi bà tôi đi bước nữa thì bố tôi phải nghỉ học). Bố tôi được hết bà con đến nhà thờ, cô nhi viện nuôi lớn.

Khi ở nhà thờ, các Cha trong nhà thờ dạy bố tôi nghề điện, dạy chơi guitar. Nhà trọ nhà tôi có mấy sinh viên điện, bố tôi thấy đứa nào khó khăn là ai kêu sửa điện nhà hay nhà trọ cho người ta là bố tôi lôi đi theo làm xong cho tiền xài, đôi lúc làm không được còn bị bố tôi mắng nữa.

Rồi có đợt bố tôi được cho cây organ, ông ngồi tự học riết cũng đánh được mấy bài tình ca gì đó.

Còn chữ viết, ai cũng chê chữ bố tôi xấu đọc không ra, bố tôi đi mua cuốn tập rèn chữ về đêm đêm chong đèn ngồi viết, hết tập chữ đến tập chép văn. Giờ thì không đẹp xuất sắc nhưng thay đổi đáng kể rồi. (À lúc đó bố tôi đã U40)

Bị chê chữ xấu, bố Đỗ Linh lại mua sách về luyện viết.

Còn tiếng Anh là hồi trẻ bố tôi ở Indo 4 năm, cũng nói được kha khá mà mấy chục năm rồi giờ cũng cái nhớ cái không. Dạo này bố mẹ tôi lớn, thích đi đây đi đó nên bố tôi quyết học tiếng Anh để đi nước ngoài tự tin hơn.

Nhiều khi nhìn bố tôi lớn tuổi còn tự học đươc bao nhiêu thứ trong khi tôi đi học mà vài chữ còn nuốt không trôi."

Nếu học sinh cũng chăm chỉ học như ông chắc không ai không giỏi.

Những bức ảnh sau khi đăng tải khiến không ít người bất ngờ lẫn khâm phục tinh thần học của ông bố vì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ học 10 năm, thậm chí 15-16 năm tiếng Anh mà không lọt nổi một chữ vào đầu.

"Cảm thấy thật hổ thẹn. Mình hơn 20 tuổi mà chỉ biết có 6 ngoại ngữ, nói thành thạo có tiếng Việt và tiếng Kinh.", 1 bạn trẻ bày tỏ.

Ngọc Nguyên bình luận: "Ba mình 48 tuổi cũng tự tải app học tiếng Anh ngày đêm đây. Nhiều khi thấy ba chăm học cảm thấy bản thân hổ thẹn vô cùng."

Clip: Cụ ông hùng hổ vẩy sơn đỏ ra chiếc xe ô tô trắng đỗ trước cửa nhà gây tranh cãi dữ dội

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang