Hotline: 091.919.6168

Startup Việt: Đừng “sao chép” startup của nước ngoài

Trần Minh 07/06/2018 11:27
Startup Việt: Đừng “sao chép” startup của nước ngoài
Tại một phiên thảo luận về vấn đề phát triển thị trường khởi nghiệp, mới đây, ông Phạm Duy Hiếu, Giám độc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có một nhận định đáng suy ngẫm:…

Đây là nhận định của giám đốc một quỹ đầu tư khởi nghiệp, thế nên, các startup Việt cần phải lưu tâm. Vì sao? Vì nhà đầu tư thông minh và dày dặn kinh nghiệm lựa chọn đối tác, luôn đòi hỏi yếu tố đổi mới, sáng tạo từ các startup khi rót vốn.

Hiểu theo nghĩa đầy đủ nhất, startup phải bắt đầu từ sáng tạo. Và, khi hiện thực ý tưởng có yếu tố sáng tạo, người ôm mộng khởi nghiệp phải có cách nghĩ của một doanh nhân, tức là luôn tìm cách bán được hàng, phát triển thị trường và quản trị tài chính.

Nếu chỉ có một sáng tạo dừng lại ở mức “đăng kí sở hữu trí tuệ” thì chủ nhân ý tưởng chưa thể bước vào thương trường, chưa dụng các “võ” kinh doanh.

Phạm Duy Hiếu, startup

Phạm Duy Hiếu, Giám độc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Startup Việt đang có rất nhiều ý tưởng hay và sớm hiện thực hóa ở mảng thương mại điện tử. Xét một cách công bằng, thương mại điện tử của Việt Nam không thể hiện tính tiên phong so với những startup trên thế giới, mà đi sau. Thế nên, ở lĩnh vực này, startup Việt đã có những mô hình mô phỏng theo các startup nước ngoài.

Nguyễn Huy Hoàng, hiện đang là CEO của một startup dạng thương mại điện tử ở lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, khi nói về khả năng gọi vốn cho doanh nghiệp của mình, đã chia sẻ: “Tương đồng về mô hình của chúng tôi, có một startup ở Pháp vừa được nhận 2 triệu USD từ nhà đầu tư”. Chưa vội kết luận ai bắt chước ai, nhưng thực tế, đối thủ cạnh tranh của startup Việt này, đã có lợi thế cạnh tranh sớm hơn và đã gọi được vốn.

Các nhà đầu tư rất quan tâm đến những sáng tạo đột phá tích tụ trong một startup Việt hiện nay. Theo ông Phạm Duy Hiếu, những doanh nghiệp bắt chước startup nước ngoài thì giai đoạn đầu có thể thành công nhưng về lâu về dài thì sẽ tụt hậu. Và, khi doanh nghiệp nước ngoài vào cạnh tranh ngay tại thị trường Việt Nam, thì startup rất dễ thua ngay trên sân nhà!

Giới đầu tư cho các startup luôn săn tìm những startup có tính đột phá và đem lại lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian ngắn. Như Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã có những mục tiêu rõ ràng khi hỗ trợ các nhà khoa học, các start-up khoa học công nghệ có thể tiếp cận được nguồn vốn đầu tư mở rồng rộng quy mô, phát triển sản phẩm mới. Các startup ở mảng khoa học công nghệ luôn hàm chứa những đột phá về công nghệ, thế nên, mức độ thành công khi gọi vốn cao hơn so với những doanh nghiệp khởi nghiệp đi theo lối mòn.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Tập đoàn sơn KOVA

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA.

Hơn 30 năm nghiên cứu khoa học và hơn 20 năm là doanh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe đã sáng lập và phát triển thành công thương hiệu sơn KOVA. Đây chính là hình mẫu điển hình nhất của một doanh nghiệp khởi nghiệp từ những kết quả nghiên cứu khoa học mang tính đột phá về sơn. Đặc biệt, nhà khoa học là Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA này đã nghiên cứu thành công sơn Nano, Kova là công ty đầu tiên ra dòng sơn Nano tại thị trường Việt Nam, hiện nay đã xuất khẩu ra các thị trường như: Malaysia, Singapore, Indonesia, Lào, Campuchia, Nga và Hoa Kỳ.

Cách đây 3 năm, Topica Founder Institute đã thống kê về các mô hình khởi nghiệp, cho thấy, 100% các startup này đều học hỏi và bản địa hoá từ mô hình tương tự đã thành công ở nước ngoài. Tại thời điểm này, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi sự thay đổi “đúng chất” trong nội lực, đòi hỏi các startup Việt phải bước qua lối mòn, không “sao chép”. Và, tín hiệu từ nhà đầu tư đã phát ra: Startup là phải sáng tạo.

Loading...

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Làm thế nào để startup thuyết trình hấp dẫn, chuyên nghiệp?

Khi thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp, làm thế nào để thu hút được sự lắng nghe của nhà đầu tư? Để gọi được vốn, người khởi nghiệp phải sở hữu được một kỹ năng thuyết trình bài bản, chuyên nghiệp và…

Startup Việt: Đừng “sao chép” startup của nước ngoài

Tại một phiên thảo luận về vấn đề phát triển thị trường khởi nghiệp, mới đây, ông Phạm Duy Hiếu, Giám độc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có một nhận định đáng suy ngẫm:…

Gặp gỡ quán quân "Tôi đỉnh lớp tôi chất": Đoàn kết sẽ làm nên chiến thắng

Trải qua 12 ngày, “Tôi đỉnh lớp tôi chất” cũng đã tìm ra tập thể lớp xứng đáng trở thành quán quân của cuộc thi đó là lớp 12A3 –THPT Nguyễn Huệ (Huế). Trong không khí hân hoan chiến thắng, chúng ta hãy cùng trò chuyện với tân quán quân xem cảm xúc của họ thế nào nhé.

"Shark Tank" trở lại với mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ

Với những giá trị thiết thực mà chương trình đã mang lại ở mùa đầu tiên, cộng đồng rất hào hứng đón chờ sự trở lại của Shark Tank. Trong đó, hội đồng các nhà đầu tư đang khiến đông đảo người xem tò mò và đón đợi.

CEO Mỹ phẩm Huyền Cò từ tầm nhìn APEC đến làn sóng quốc gia khởi nghiệp: "Tôi muốn nhiều hơn nữa những bạn trẻ tự tay làm ra tiền tỷ"

Huyền Cò là thương hiệu đang có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với ngành mỹ phẩm Việt Nam. Trong những năm gần đây thương hiệu này đã liên tục tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng và gây được sự chú ý trong giới doanh nhân với nhiều hoạt động thương mại tầm cỡ.

Ban giám khảo hào hứng với thí sinh Đấu trường ca hát – Cực the mát

Cuộc thi “Đấu trường ca hát - Cực the mát” đã đi hơn một nửa chặn đường và nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả. Ban tổ chức đã nhận hơn 10.000 bài dự thi từ các thí sinh ở nhiều nơi gửi về.

Chạy ngay đi trước khi dính thính của các bản cover này

Sau hơn một tuần bắt đầu cuộc thi, "Đấu trường ca hát - Cực the mát" đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê ca hát tham gia. Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 bài dự thi, trong đó có nhiều bài thi được đầu tư video clip ấn tượng.

Những khoảnh khắc ấn tượng của Top 16 cuộc thi "Tôi đỉnh lớp tôi chất".

Từ những khoảnh khắc vui tươi, đến nội dung sáng tạo vô cùng độc đáo hay những cảm xúc bùi ngùi xúc động trong những phút chia tay, top 16 của "Tôi đỉnh lớp tôi chất" thật sự sẽ khiến bạn nhớ về thời học sinh của mình một cách đẹp nhất.

Nổi bật

Ngay trong lần đầu về ra mắt bố mẹ bạn trai, cô gái trẻ đã khiến người lớn phật lòng vì một lý do mà cô cho rằng rất vô lý. Lên mạng than thở, cô không ngờ lại được dân tình chỉ ra điểm sai của mình.

Thông tin về bạn trai cũ qua lời nhận xét của chính Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Khánh Vân

Khánh Vân từng yêu một người dễ thương, ga lăng và tốt bụng.

Phạm Hương có động thái ủng hộ Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019 dù đại diện Việt Nam chỉ dừng chân ở Top 20

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 đã có những động thái trên mạng xã hội để ủng hộ cho người em của mình khi tham gia chinh chiến tại Miss Universe 2019.
"Thời điểm Xuân Mai nổi tiếng, tôi chỉ múa hát minh họa. Đến khi cô ấy đi Mỹ thì tôi mới thực sự nổi tiếng", Xuân Nghi tâm sự.
Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, H'Hen Niê trở về với cuộc sống bình thường như bao người khác.

Mới nhất

Vui - Độc - Lạ

 

- Dung -

 

03:00

10/12/2019

Tham gia "Mẹ tuyệt vời nhất" Quỳnh Trần JP được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui vẻ thưởng thức...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:30

10/12/2019

"Hộ tống" bạn gái đến dự sự kiện, Kim Lý lặng lẽ ngồi phía dưới hướng ánh mắt tập trung và đầy trìu mến...

Phim ảnh

 

- Holly1 -

 

02:30

10/12/2019

Có nhân vật chính là quân nhân và khắc họa tình yêu trong bối cảnh liên quan đến quân đội, "Crash Landing...

Tin tức

 

- Huyền Trần -

 

02:00

10/12/2019

Anh em Hà Nội đã sẵn sàng cho một màn ăn mừng lịch sử tại Nhà hát Lớn – nơi sẽ truyền hình trực tiếp...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:00

10/12/2019

Có rất nhiều sao Việt đã chào đón thành viên mới trong gia đình vào năm 2019!

Âm nhạc

 

- Hoàng Hằng -

 

01:00

10/12/2019

Trở lại với dòng nhạc pop ballad, Nam Cường tiếp tục khiến khán giả “lụi tim” với MV Chuyện chúng mình...

Phim ảnh

 

- Huyền Trần -

 

01:00

10/12/2019

Những mối nguy hiểm và tội ác của những tên “cò” môi giới mua bán tinh trùng được đưa lên màn ảnh nhỏ...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

01:00

10/12/2019

Một mình tham gia Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã có những trải nghiệm không bao giờ quên. Dù không...

Tin tức

 

- Huyền Trần -

 

01:00

10/12/2019

Ngày 15/12 sắp tới, các bạn trẻ tại Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội check in trên không và ngắm Sài Gòn hoa...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

11:00

10/12/2019

Nữ diễn viên Lê Phương đang có cuộc sống hôn nhân vô cùng hạnh phúc bên cạnh chồng trẻ Trung Kiên sau...

Âm nhạc

 

- Hoàng Hằng -

 

10:30

10/12/2019

Hơn 2 tháng sau tuyên bố tạm dừng ca hát chưa biết khi nào sẽ tiếp tục trở lại, Quang Hà xuất hiện trong...

Vui - Độc - Lạ

 

- Dung -

 

10:30

10/12/2019

Bỏ đi sự kiêu hãnh và "liêm sỉ" của tổ tiên loài sói, cô nàng "ngáo" Husky này đã bỏ nhà đi khi tìm được...

Thể thao

 

- Ngọc Trâm -

 

10:00

10/12/2019

Là 1 trong số những CĐV cuồng nhiệt của đội tuyển Việt Nam, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang cực kỳ nóng lòng...

Tin tức

 

- Hoàng Hằng -

 

10:00

10/12/2019

Clara Vu – mỹ nhân Việt sở hữu thân hình ‘đồng hồ cát’ 88-60-89 cho biết bộ ảnh được cô thực hiện bộ...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

09:30

10/12/2019

Người hâm mộ của bộ phim "Về nhà đi con" bày tỏ sự phấn khích khi thấy đại gia đình của bố Sơn cùng hội...