Hotline: 091.919.6168

Thế giới nín thở sau khi Mỹ đơn phương huỷ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Liên Lê 28/05/2018 15:03
Thế giới nín thở sau khi Mỹ đơn phương huỷ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
TGT - Quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa làm căng thẳng tình hình ở bán đảo Triều Tiên vốn đã không yên ả.

Thế giới nín thở sau khi Mỹ đơn phương huỷ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Liệu quan hệ Mỹ - Triều có quay lại trạng thái đối địch?

Tối qua (theo giờ Việt Nam), hãng tin Reuters đã đăng tải toàn văn lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.

Trong thư ông Trump nêu rõ: “Tôi đã rất trông chờ cuộc gặp với Ngài. Nhưng đáng buồn là, với cơn thịnh nộ và sự thù địch thể hiện trong tuyên bố mới nhất của Triều Tiên, tôi cảm thấy rằng thời điểm này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu này. Do đó, xin vui lòng để bức thư này thay lời thông báo rằng hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore, vốn là điều tốt đẹp cho cả 2 bên, sẽ không diễn ra…”

Tại sao Mỹ hủy cuộc gặp cả thế giới mong chờ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui mới đây đã chỉ trích dữ dội Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vì ông đưa ra cảnh báo về khả năng hủy cuộc gặp thượng đỉnh, thậm chí dùng những danh từ miệt thị nặng nề với ông này. Tổng thống Trump và nhóm cố vấn đã vô cùng tức giận trước phát ngôn được coi là tấn công cá nhân này và muốn đáp trả mạnh mẽ, theo New York Times.

Thế giới nín thở sau khi Mỹ đơn phương huỷ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Lá thư hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên của Tổng thống Mỹ

Trong thư gửi phía Triều Tiên giải thích lý do về việc hủy cuộc họp thượng đỉnh, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng viện dẫn lý do này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích quốc tế, lý do chính là ông Trump không muốn bị “muối mặt” khi có khả năng các mục tiêu chính trị do ông đề ra không đạt được sau cuộc gặp với ông Kim.
Giới chức Mỹ mấy ngày qua nhấn mạnh Triều Tiên phải phi hạt nhân hoá hoàn toàn, giải trừ kho vũ khí hạt nhân hiện tại. Trong khi đó Bình Nhưỡng đe doạ rút khỏi thượng đỉnh nếu Mỹ vẫn ép từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng còn muốn qua sự kiện này thúc giục Mỹ ký hiệp định hoà bình vì trên lý thuyết liên minh Hàn- Mỹ vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên. Những mục tiêu khác biệt trên khiến hai bên khó dung hoà lợi ích, nếu Trump – Kim có gặp cũng chỉ là một cuộc gặp mang nặng tính hình thức.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngay sau khi có quyết định trên, Tổng thống Trump khẳng định quyết định của ông là một "bước lùi ghê gớm" và cảnh báo Triều Tiên rằng quân đội Mỹ sẵn sàng hành động nếu như Bình Nhưỡng có bất cứ hành động "dại dột và liều lĩnh" nào. Tuy vậy, ông Trump vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại. "Nếu và khi ông Kim Jong-un lựa chọn tham gia vào cuộc đối thoại và hành động mang tính xây dựng, tôi vẫn chờ đợi", ông nói.

Phản ứng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế

Phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/5 dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào.
KCNA dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện trực tiếp với Mỹ và giải quyết các tồn tại bất cứ khi nào theo bất cứ thể thức nào".
Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng quyết định đơn phương của Mỹ hủy các cuộc đàm phán sắp tới cho thấy tình trạng thù địch tồn tại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn nghiêm trọng như thế nào. Ông cũng nhấn mạnh sự khẩn thiết phải tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai bên. Quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định cho thế giới và Bán đảo Triều Tiên không thay đổi, và Bình Nhưỡng cởi mở trao thời gian và cơ hội cho phía Mỹ.

Triều Tiên đã cho hủy bãi thử hạt nhân trước quyết định của Tổng thống Mỹ ít giờ

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp.
Phát biểu trong cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cho biết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài là "những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn."
Về phía Nhật Bản, Nhật Bản cho rằng có thể lý giải quyết định của Tổng thống Trump bởi việc giải quyết vấn đề hạt nhân không chỉ phụ thuộc vào một cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để có những biện pháp đối phó với Triều Tiên.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp Tổng thống Nga, Vladimir Putin tại Saint-Petersburg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng cuộc đối thoại có thể tái khởi động vì “việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên không chỉ là một vấn đề mang tính khu vực mà còn là một vấn đề toàn cầu”. Bên cạnh đó, ông Macron cũng cho rằng, trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Liên hiệp quốc cần phải đóng vai trò quan trọng hơn.

Theo hãng tin Reuters, việc hủy cuộc gặp lần đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un sẽ khiến ông Trump vuột mất cái mà nhiều người ủng hộ của ông coi là một thành tựu ngoại giao lớn nhất cũng như khả năng giành giải Nobel Hòa bình.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy bỏ, khiến người ta không khỏi tiếc nuối khi những thành quả ngoại giao đưa 2 bên đến rất gần bàn đàm phán đã bị phí phạm.
Không ít ý kiến lo ngại rằng, đàm phán thất bại từ trong trứng nước sẽ đưa các bên trở lại giai đoạn “lửa và thịnh nộ” như cả thế giới đã chứng kiến năm 2017, với cảnh báo về một “cuộc chiến hủy diệt” như Mỹ và Triều Tiên đã từng đe dọa nhau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tất tần tật những món ngon từ sầu riêng khiến dân Sài Gòn mê tít

Đang vào mùa sầu riêng, những tín đồ của loại trái cây vua này sẽ cực kỳ thích thú nếu biết các biến tấu ngon lành từ quả sầu riêng.

Hà Nội: Đôi nam nữ chết đuối trong tư thế nắm chặt tay nhau giữa đập Đồng Đò

Cả 2 nạn nhân vẫn đang nắm tay nhau khi được đội cứu hộ vớt vào bờ.

Những bức biếm họa lột trần sự thật 'trần trụi' của cuộc sống

Cuộc sống hiện đại cuốn con người vào vòng xoay của vật chất và những điều phù phiếm.

Tai nạn đường sắt: Ám ảnh đường ngang dân sinh

TGT - Vụ tai nạn giữa xe bồn và tàu chở hàng vào chiều ngày 27/5 khi băng qua đường ngang dân sinh đoạn qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về những hiểm họa từ đường ngang dân sinh.

Cơn lũ quét khủng khiếp đang tàn phá nước Mỹ như thế nào?

Nhiều tuyến đường bị ngập nước, hàng loạt xe cộ bị cuốn trôi, người dân sống trong lo sợ là tình trạng của nước Mỹ hiện nay.

Bị đụng xe, cô gái nhặt đá ném vỡ kính liền bị chủ xe cán qua người

Sau khi bị va chạm nhẹ, cô gái ném đá vào ô tô thì bị tài xế tông thẳng xe vào người.

Tuyên bố mập mờ của Tổng thống Trump: "Thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn có thể diễn ra"

TGT - Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chẳng bao lâu sau tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cởi quần cho tòa xem 'của quý', người đàn ông thoát tội danh hãm hiếp

Bằng chứng quan trọng này đã giúp người đàn ông thoát được tội danh.

Nổi bật

Mới nhất