Hotline: 091.919.6168

Thi đại học ở Trung Quốc: Bài văn bị điểm 0 vì ... chính thí sinh yêu cầu như thế!

Holly1 04/07/2019 17:30
Thi đại học ở Trung Quốc: Bài văn bị điểm 0 vì ... chính thí sinh yêu cầu như thế!
Từ lâu cuộc thi đại học của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý từ các nước khác vì đề thi lạ và đến cả thí sinh cũng lạ lùng. Ngoại trừ bài thi văn được điểm tối đa gây chú ý, thì bài văn bị điểm 0 cũng khiến cộng đồng mạng quan tâm không kém.

Được biết, bài thi văn này được thí sinh tham gia kỳ thi đại học ở Trung Quốc trình bày vào năm 2013. Với một đề tài về “Sự công bằng kiểu Trung Quốc”, thí sinh này đã không tiếc lời đưa ra những luận điểm và dẫn chứng cho những luận điểm ấy bằng chính những quan chức cấp cao hay tầng lớp có tiếng nói trong xã hội.

Thi đại học ở Trung Quốc: Bài văn bị điểm 0 vì ... chính thí sinh yêu cầu như thế!
Thi đại học ở Trung Quốc khắc nghiệt nhất nhì thế giới

Bài văn của thí sinh này nêu ra những hiện thực về tình hình xã hội “thiếu công bằng” ở Trung Quốc hiện nay như việc giá cả nhà đất “đè bẹp” những thanh niên có hoài bão hay những “Đại ca Đồng hồ”, “Đại tẩu Nhà Đất” (những người cấp cao có tiền bạc ở Trung Quốc) mà không sợ bị trách phạt.

Trong bài văn này, thí sinh “lạ lùng” đã sử dụng ngay chính những dẫn chứng gây náo động trong xã hội Trung Quốc khi nói về một thế giới công bằng theo chính mình là “nơi luật pháp là tối thượng, nơi nhân viên quản lý đô thị không đánh đập dân thường, nơi hiệu trưởng không vào khách sạn với nữ sinh, nơi bác sỹ hết lòng chữa trị cho bệnh nhân”.

Thi đại học ở Trung Quốc: Bài văn bị điểm 0 vì ... chính thí sinh yêu cầu như thế!
Bài văn 0/150 điểm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Cụ thể, bài viết “gây bão” trên mạng xã hội thời gian vừa qua với mức điểm thấp kỷ lục là 0/150 ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc):

“Khi nhìn thấy đề bài, em đột nhiên muốn cười phá lên. Vâng, đúng vậy, em muốn bật cười. Như thể em có thể nhìn thấy khuôn mặt dữ tợn xám xịt của vị giám khảo khi nhìn thấy bài thi này.

Báo chí nước nhà cho biết, giá bất động sản Trung Quốc đã tăng vọt gấp 20 lần trong thập niên vừa qua. Khi mà tất cả những thanh niên có hoài bão không thể ngóc đầu lên được vì bị giá nhà đè bẹp, vậy công bằng ở đâu?

Mức lương tháng của những người bình thường chỉ đủ để mua nửa mét vuông bất động sản mỗi tháng, trong khi bất cứ chiếc đồng hồ nào của “Đại ca Đồng hồ” (chỉ quan chức Dương Đạt Tài đeo đồng hồ hàng hiệu khi đi kiểm tra hiện trường một vụ tai nạn) cũng trị giá hàng chục ngàn tệ, và “Đại ca Đồng hồ” thậm chí còn tuyên bố rằng mình sở hữu hàng chục đồng hồ như thế.

Đại ca Đồng hồ còn nói rằng ông ấy có rất nhiều căn hộ ở Bắc Kinh. Thế nên mắt em gần như bật ra khỏi tròng khi đọc đề bài thi này.

Thật may là sau đó xuất hiện một “Đại tẩu Nhà đất”, người mà bằng những hành động của mình đã nói với “Đại ca Đồng hồ” rằng: Ngươi chẳng là cái thá gì cả, đồ trẻ ranh!

Rốt cuộc trên báo chí tràn ngập tin tức cho biết “Đại tẩu Nhà đất” có hàng chục căn hộ ở Bắc Kinh, cộng thêm 4 cuốn sổ đăng ký nhà. Những cuốn sổ đó là thật, và bà ấy có 4 số chứng minh nhân dân khác nhau (4 nhân thân hợp lệ khác nhau). 

Lần này, mắt của em thực sự đã rớt xuống, mò lượm hết nửa ngày mới nhặt lắp vào lại. Thế mà, các ban ngành có liên quan lặng im chẳng có một lời, không ai chịu gánh trách nhiệm, không ai chịu liên lụy từ chuyện đó. Đột nhiên, em cân bằng rồi.

Khi “phú nhị đại“ lái xe thể thao cầm hoa tươi ở trong công viên tán gái, khi tiếng gầm và khí thải xe thể thao xịt thẳng vào mặt em, em đang nghĩ, vì sao cha em không là Lý Cương (xem Vụ cha tôi là Lý Cương)? Suy nghĩ tiêu cực này lan truyền tự do trong thân thể em, khiến em rầu rĩ không vui. Lúc đó chuyện của bạn học Quách Mỹ Mỹ (xem vụ Quách Mỹ Mỹ) đúng lúc làm em tỉnh. Lúc cha đẻ không tin cậy được thật ra còn có một người gọi là cha vợ. Đáng tiếc là cha vợ đều không nhận con rể.

Trong lúc tài khoản của hội chữ thập đỏ Trung Quốc ghi chép không rõ ràng, lúc Quách Mỹ Mỹ khoe mẽ hàng xa xỉ trên cơ thể mình, lúc có người muốn hỏi trách nhiệm của Quách Mỹ Mỹ. Mỹ Mỹ nói với họ, trong tay cô ấy có video 17.4 G. Thế là, lãnh đạo hội chữ thập đỏ tỏ thái độ: ai cũng chẳng nói như thế này, bạn học Quách Mỹ Mỹ dùng hành động thực tế bảo vệ lợi ích của bản thân mình, bày ra phẩm chất cao quý của thế hệ thanh niên mới. Cô ấy dùng cặp đùi trắng nõn của mình từng lần từng lần đứng tại bục nhận thành tích cao nhất của hội chữ thập đỏ.

Công bằng? Em luôn nghĩ qua là một loại công bằng trong cuộc sống, ở đó mọi người đều bình đẳng, nơi luật pháp là tối thượng, nơi nhân viên quản lý đô thị không đánh đập dân thường, nơi hiệu trưởng không vào khách sạn với nữ sinh, nơi bác sỹ hết lòng chữa trị cho bệnh nhân.

Em sinh ra trong xã hội này, hít thở bầu không khí ô nhiễm cao độ, ăn những loại thực phẩm có thể giết chết em bất cứ lúc nào, nhìn vị giám đốc công ty thuốc lá quốc doanh thu về bạc triệu.

Em muốn hỏi “bạn có công bằng chăng?”, “bạn có tin Trung Quốc Mộng sẽ thành hiện thực?" Không cần biết bạn có tin hay không, trái lại em tin rồi!

Khi hơn mười ngàn con lợn chết bị vứt xuống sông Hoàng Phố, em nhận ra rằng nếu em không tin vào “sự công bằng” này, em rồi cũng sẽ có kết cục như chúng. Em vẫn mong chờ một cuộc đời “công bằng”, nơi các quan chức trung thực và làm việc thật sự, nơi các doanh nhân kinh doanh có lương tâm, nơi giá nhà không cao ngất ngưởng đến lố bịch, nơi con người sống trong hạnh phúc và mãn nguyện.

Vẫn còn một vài phút nữa là nộp bài rồi, em biết bài văn của em làm tổn thương trái tim bé bỏng của giáo viên chấm thi.

Hãy cho em một điểm 0, thưa giám khảo kính mến. Em không sợ đâu, sữa bột Sanlu (xem sữa Sanlu) còn không giết được em thì một điểm 0 nào có hề hấn gì. Xin đừng do dự, hãy ngoạc bút vào ô điểm, rồi giám khảo có thể đi đánh mạt chược…”

Thi đại học ở Trung Quốc: Bài văn bị điểm 0 vì ... chính thí sinh yêu cầu như thế!
Sau kỳ thi áp lực, học sinh Trung Quốc thường giải toả
bằng việc xé tập sách

Điều đáng nói hơn là thí sinh này còn chủ động “xin” giám khảo hãy mạnh dạn cho mình 0 điểm vì biết những lập luận trên sẽ không được chấp nhận và bị phản pháo công khai. Vậy nên khi thí sinh này quyết định viết về những điều này, cũng là khi người đó chấp nhận sẽ bị điểm kém vì trái quan niệm với giám khảo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người đàn ông 77 tuổi đột tử ngay tại rạp sau khi xem phim về búp bê quỷ ám Annabelle

Thi thể của Bernard Channing, 77 tuổi được phát hiện bởi một người khách ngồi cạnh ông trong rạp chiếuphim ngay khi bộ phim vừa kết thúc và ánh đèn bật lên.

Trang sức vàng giả gắn mác vàng non tràn lan trên mạng xã hội

Vàng non được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. Nhưng theo các chuyên gia, không có thuật ngữ nào là vàng non trong khoa học.

Mỗi tháng mua một bộ quần áo, nàng dâu bị bố chồng chê tiêu hoang, dân mạng hiến kế giải quyết tất cả

Nàng dâu trẻ không ngờ có ngày cô phải nghĩ tới chuyện ly hôn dù lấy được chồng tốt, nhà chồng giàu có. Nguyên nhân xuất phát từ nỗi ám ảnh mang tên: Bố chồng khó tính.

Vẻ đẹp hút hồn của mỹ nữ gốc Á đang được ráo riết "truy tìm" nhờ góp mặt trong MV của Sơn Tùng

Nhan sắc của Taylor Tran là sự pha trộn giữa 2 nét Á - Âu, xinh đẹp mảnh mai nhưng vẫn toát lên vẻ quyến rũ và gợi cảm khó cưỡng.

[Video] Song ca lại sau 8 năm, Thu Minh nhận xét một câu khiến Văn Mai Hương rơi lệ

"Em cần cố gắng với nghề hơn nữa nếu như không muốn bỏ phí tài năng” - Thu Minh nhắn nhủ Văn Mai Hương.

Trấn Thành bức xúc, tuyên bố truy tìm bằng được kẻ miệt thị Hari Won

"Tôi sẽ cho công an đến tận nhà bạn để làm việc. Và tuyên bố nhé! Mất bao nhiêu tiền... tôi cũng sẽ truy ra bạn", Trấn Thành tuyên bố.

Diễn viên Lê Khánh được chồng hộ tống đi sự kiện sau 9 tháng sinh con đầu lòng

Sự xuất hiện của Lê Khánh khiến nhiều khán giả và khách mời thích thú, bày tỏ sự hâm mộ đối với cô.

Nổi bật

Mới nhất