Hotline: 091.919.6168

Thiên thạch lao thẳng xuống châu Phi chỉ vài giờ sau khi bị phát hiện

Phạm Lê 05/06/2018 14:20
Thiên thạch lao thẳng xuống châu Phi chỉ vài giờ sau khi bị phát hiện
Thật may mắn là nó chạm mặt đất ở một khu vực vắng vẻ và không gây thiệt hại về người.

Cuối tuần qua, một quả thiên thạch đã thắp sáng bầu trời đêm của quốc gia châu Phi Botswana. Theo các thông tin được công bố, các nhà khoa học chỉ phát khiện ra quả thiên thạch này vài giờ trước khi nó rơi xuống trái đất.

Với công nghệ hiện đại, NASA chỉ theo dõi 90% các thiên thể gần trái đất có kích thước lớn hơn 150 mét, đồng nghĩa với việc họ bỏ sót rất nhiều vật thể nhỏ hơn cho đến khi chúng đến rất gần. Quả thiên thạch bên trên (được đặt tên là 2018 LA) chỉ bị phát hiện vào ngày thứ 7 2/6/2018 bởi Catalina Sky Survey ở Arizona, khi nó chỉ còn cách Trái Đất khoảng 400.000 km – một quãng đường rất ngắn ngủi trong vũ trụ bao la.

Các nhà khoa học lập tức nhận ra rằng nó sẽ lao vào trái đất, và dự đoán được một số vị trí nó có thể rơi. Sau khi quan sát kỹ hơn, họ kết luận rằng 2018 LA sẽ rơi xuống miền nam châu Phi.

Vào khoảng 6:44 phút chiều cùng ngày, nó lao vào bầu khí quyển trái đất ở tốc độ hơn 61.100 km/giờ, tạo nên một quả cầu lửa rực rỡ và một vụ nổ mà bạn có thể thấy trong video sau:

Cũng như những quả thiên thạch khác đã rơi xuống hoặc xẹt qua gần trái đất, 2018 AL cho thấy rằng công nghệ mà chúng ta đang có không đủ để đảm bảo an toàn cho hành tinh xanh. Khi các nhà khoa học nói về những thiên thạch “có thể nguy hiểm,” họ chỉ nói về những thiên thạch lớn có thể va vào trái đất trong tương lai xa, còn những thiên thạch thực sự rơi xuống trái đất như 2018 LA thật ra gần như không có cảnh báo trước.

Điều may mắn là những sự kiện tương tự thường xảy ra ở những địa điểm xa xôi, hẻo lánh và ít khi gây thiệt hại về người hay tài sản.

Dĩ nhiên đôi khi chúng có thể gây thiệt hại lớn, chẳng hạn quả thiên thạch đã xẹt qua Chelyabinsk, Nga hồi năm 2013. Có khối lượng lên đến 12.000 tấn (nặng hơn tháp Eiffel) và đường kính chỉ 20 mét, nó bốc cháy sáng rực như mặt trăng trong bầu khí quyển, và có thể bị nhìn thấy bằng mắt thường ở khoảng cách 95km.

May mắn là do lao vào khí quyển ở góc ngang, nó bị đốt cháy bởi lực cản của không khí và tạo ra vụ nổ khoảng 500 ngàn tấn TNT ở độ cao khoảng 30km, bằng 33 quả bom nguyên tử đã được thả xuống Hiroshima. Sóng chấn động từ vụ nổ này gây thương tích cho khoảng 1.500 người dưới mặt đất, nhưng may mắn là không ai tử nạn.

NASA lên kế hoạch chế tạo phi thuyền khổng lồ để phá hủy thiên thạch gây tận thế


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Apple công bố 12 điều đáng chú ý nhất trong iOS 12

Hệ điều hành mới của Apple sẽ xuất hiện trên tất cả các thiết bị đang chạy iOS 11 hiện tại.

Microsoft chi 7,5 tỉ USD thâu tóm GitHub, giới công nghệ nửa mừng nửa lo

Đối với Microsoft và GitHub, đây là một thương vụ đôi bên cùng có lợi, nhưng nó gây ra nhiều lo ngại cho các lập trình viên.

Sẽ có những gì mới & nóng trong iOS 12?

Hệ điều hành này sẽ định nghĩa trải nghiệm của người dùng Apple trong năm 2018.

Bị cảnh sát ghé thăm vì nói mình định ăn... nấm áp chảo trên Facebook

Một vụ việc dở khóc dở cười vừa xảy đến với anh chàng John Garrison mà "đầu cua tai nheo" chỉ vì hiểu lầm.

Ngày ra mắt chính thức và những hình ảnh đầu tiên của chiếc Note 9 được tiết lộ

Chưa rõ những bức ảnh này có phải là thật hay không, nhưng chúng trông khá chân thực.

Bộ 3 Xiaomi Mi 8 ra mắt với giá từ 7 triệu đồng

Mi 8 và Mi 8 SE sẽ được bán ra tại Trung Quốc vào ngày 5 và 8 tháng 6, với mức giá lần lượt khoảng 9,6 triệu đồng và 6,4 triệu đồng. Mi 8 Explorer Edition có mức giá 13 triệu đồng sẽ được bán ra sau đó

Người trẻ đang dần bỏ Facebook để tìm đến các nền tảng MXH khác

Facebook đang “mất điểm” rất nhanh trong mắt giới trẻ, một thống kê vừa được tung ra vào ngày thứ 5 vừa qua tiết lộ.

Sau khi dùng thử smartphone Trung Quốc, phó chủ tịch Samsung yêu cầu đổi thiết kế Note 9

Điều này khiến Samsung phải hoãn ngày ra mắt của chiếc điện thoại này 2 tuần.

Nổi bật

Mới nhất