4 điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ có chỉ định tháo lồng bằng hơi

Huệ Nguyễn 17/05/18 11:17

TGT - Trẻ bị lồng ruột sau khi tháo vẫn có thể bị tái lại ngay sau 1 vài giờ hoặc sau đó nhiều ngày. Vì vậy, cha mẹ cần phát hiện sớm các triệu chứng để đưa trẻ quay lại viện kịp thời.

 

 

 

Theo ThS. ĐD Chu Thị Hoa – Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung ương, l ồng ruột là cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ em, khi một đoạn ruột chui vào lòng của một đoạn ruột kế cận. Tuy nhiên, nếu trẻ được đưa đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần tháo lồng bằng hơi.  Còn trẻ đến muộn hoặc thủ thuật tháo lồng bằng hơi thất bại, tùy tình hình mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Theo đó, nguyên nhân gây ra chứng lồng ruột ở trẻ em hiện chưa xác định rõ, tuy nhiên 1 số giải thích được đưa ra là do sự mất cân đối giữa kích thước của hồi tràng so với van hồi manh tràng, viêm hạch mạc treo ruột hoặc sau viêm đường hô hấp cũng có thể liên quan đến lồng ruột.

Triệu chứng lâm sàng trẻ bị lồng ruột

Đau bụng : Trẻ đau bụng cơn, biểu hiện bằng cơn khóc thét xuất hiện đột ngột, dữ dội, trẻ ưỡn người, xoắn vặn, cơn đau có thể làm trẻ ngừng chơi, bỏ bú.

Nôn ra thức ăn ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn muộn trẻ có thể nôn ra dịch xanh hoặc dịch vàng.

Ỉa máu: có thể ỉa máu đỏ hoặc nâu, ỉa máu có thể xuất hiện sớm ngay sau cơn đau hoặc xuất hiện muộn sau 24h. Xuất hiện 95 % ở trẻ còn bú.

Ỉa máu cùng với nôn và thoát dịch vào lòng ruột là các yếu tố quan trọng góp phần làm giảm thể tích tuần hoàn.

Trẻ được chỉ định tháo lồng bằng hơi khi:

  • Trẻ có chẩn đoán xác định lồng ruột
  • Tuổi: < 2 Tuổi
  • Phát hiện sớm trước 72h
  • Chưa có dấu hiệu thủng ruột.

Sau khi tháo lồng bằng hơi và được các cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc tại viện, trẻ được theo dõi khoảng 12- 24h sau đó được xuất viện.

Theo ThS. ĐD Chu Thị Hoa, đa số các trường hợp tháo lồng bằng hơi khá nhanh và hiệu quả sau khoảng 5-10 phút, nhưng một số trường hợp trẻ đến muộn, ỉa máu nhiều, khối lồng chặt khó tháo có thể không tháo được ngay, bác sỹ sẽ có chỉ định truyền dịch bồi phụ nước và điện giải, tiêm kháng sinh và tháo lồng lại sau khoảng 1h.

Chăm sóc trẻ sau tháo lồng bằng hơi tại nhà

Theo đó, ThS. ĐD Chu Thị Hoa cũng cho biết, sau khi bệnh nhi được xuất viện thì các cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc trẻ đúng cách, cần lưu ý những điều sau:

Lồng ruột sau khi tháo vẫn có thể bị tái lại ngay sau 1 vài giờ hoặc sau đó nhiều ngày. Vì vậy cha mẹ cần phát hiện sớm các triệu chứng để đưa trẻ quay lại viện kịp thời. Những trẻ đã từng bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh lần hai.

Không nên cho trẻ nhún nhảy quá nhiều sau tháo lồng, cho trẻ ăn ít một, uống thuốc theo đơn bác sỹ, theo dõi thêm các dấu hiệu lồng ruột tái phát: đau bụng đột ngột, xoắn vặn, khóc thét, nôn thức ăn … cần đưa trẻ đến viện khám ngay.

Trong trường hợp trẻ bị lồng ruột tái lại nhiều lần trẻ sẽ được chỉ định xét nghiệm kiểm tra xem có nguyên nhân thực thể: polyp, u hồi tràng, đại tràng. Nếu có nguyên nhân thực thể trẻ sẽ được phẫu thuật điều trị nguyên nhân.

Giữ ấm cơ thể cho trẻ, hạn chế viêm đường hô hấp vào mùa đông xuân, ăn uống vệ sinh tránh viêm hạch mạc treo dẫn đến lồng ruột.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang