11 sự thật không ngờ về nghề lính cứu hỏa có thể bạn chưa biết

Anna 15/03/18 07:20

Những người làm công việc nguy hiểm này cũng có những sự thật thú vị ẩn đằng sau đó.

Đồng phục

Đồng phục của lính cứu hỏa được làm bằng vật liệu đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ lên đến 2200 ° F và bảo vệ một người khỏi axit cô đặc và sự hấp thụ kiềm. Hầu hết các vật liệu trên trái đất có thể bị cháy ở nhiệt độ cao như vậy.

Không có ria mép hoặc xỏ lỗ trên mặt

Khác xa với những hình ảnh bạn thấy trên phim ảnh về những anh chàng cứu hỏa có bộ râu quyến rũ. Trong thực tế, họ phải mang mặt nạ oxy phòng độc, nên việc để râu hoặc xỏ khuyên mũi sẽ khiến mặt nạ khó phù hợp với khuôn mặt và không phát huy tác dụng.

Không thể nhìn thấy trong tòa nhà đang cháy

Trong phim, nhân viên cứu hỏa sẽ dễ dàng nhìn thấy trong đám cháy, tìm đường, cứu người bị thương. Nhưng thực tế là khói mù mịt cùng ngọn lửa vây quanh sẽ khó có thể giúp họ nghe được tiếng kêu cứu.

Mang từ 5kg đến 30kg trên người

Con số này thay đổi tùy thuộc vào đồng phục và vật dụng mang theo. Nhưng không thể phủ nhận rằng các nhân viên cứu hỏa chỉ có thể làm việc nếu họ có đủ sức khoẻ.

Nữ nhân viên cứu hỏa

Molly Williams đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới dập tắt đám cháy cùng với những nam đồng đội của cô. Từ đó, nữ giới đã bắt đầu tham gia vào công việc khó khăn này. Tuy vẫn còn nhiều thử thách, nhưng họ đang dần chứng minh mình không thua gì về cả sức khỏe lẫn ý chí.

Không chỉ chữa cháy

Công việc của lính cứu hỏa không chỉ giới hạn trong các vụ hỏa hoạn. Những anh hùng cứu người khi có lũ lụt, động đất, thiên tai và hành động khủng bố. Họ thậm chí còn phục vụ như thợ ống nước, thợ điện, cơ khí, nhà tâm lý học và ngay cả nhân viên y tế khi cần phải cấp cứu trước khi bác sĩ đến. Ở một số quốc gia, xe chữa cháy có thiết bị đặc biệt để hồi sức cho nạn nhân.

Giải cứu động vật

Chỉ những trường hợp nguy cấp nhất, nhân viên cứu hỏa mới xuất hiện để thực hiện công việc của mình. Không ít những tình huống họ bị làm phiền bởi những cuộc gọi giả mạo hoặc đùa giỡn liên quan đến động vật.

Các ca làm việc kéo dài hơn 24 giờ

Trong các vụ cháy lớn và các trường hợp khẩn cấp khác, lính cứu hỏa có thể làm việc mà không nghỉ ngơi trong hơn một ngày, thậm chí nhiều giờ hơn thế. Như những vụ cháy rừng nghiêm trọng, họ phải thay phiên nhau làm việc và chỉ nghỉ ngơi vài tiếng trong ngày.

Luôn sẵn sàng

Quần áo của họ phải đặt ở một nơi đặc biệt, họ có thể nhảy vào giày ống và mặc quần trong vòng một giây, mặc áo khoác vào giây tiếp theo, lấy mũ bảo hiểm và vào xe. Cứ một phút trôi qua có thể đã có một mạng người được cứu sống.

Phương pháp đặc biệt

Trong quá khứ, các nhân viên cứu hỏa Nhật Bản đã sử dụng kỹ thuật dập lửa đặc biệt: họ vào trong một ngôi nhà đang cháy với bộ quần áo ướt để không bị cháy. Phương pháp này cho phép giảm đáng kể số lượng nạn nhân và số đám cháy lớn cho đến cuối thế kỷ 19.

Không gian

100 năm trước sẽ dễ dàng dập tắt đám cháy hơn, trong những ngôi nhà có nhiều phòng, tường và cửa ra vào đã giúp ngăn chặn đám cháy lan ra nhanh chóng. Nếu ngôi nhà có rất nhiều không gian trống, giống như nhiều hiện nay, ngọn lửa lan nhanh, chiếm một diện tích lớn và khó dập tắt.

Lính cứu hỏa Thái Lan "chúng tôi bắt rắn còn nhiều hơn dập lửa"

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang