Hotline: 091.919.6168

Trên đời này, cái gì cũng có giá của nó, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí

Thu Huyền 26/03/2019 23:38
Trên đời này, cái gì cũng có giá của nó, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí
Giá của cái nắm tay tuổi già, là biết bao giông bão của tuổi trẻ. Nếu bản thân không đi qua được những thử thách ấy, chúng ta đã vĩnh viễn chia tay nhau ở tuổi trẻ.

Có một câu chuyện thế này:

Khi một vị thiên thần lướt mắt nhìn xuống trần gian thì chợt thấy vùng thảo nguyên xinh đẹp nọ, tuy rộng rãi bạt ngàn trù phú nhưng vẫn còn trống chỗ. Để thêm sinh động cho thế giới, Ngài quyết định thả hai bầy cừu xuống thảo nguyên, một bầy phía Bắc, một bầy phía Nam. Vì cân bằng sinh thái, Thượng đế kèm cho bầy cừu hai loài vật là sói và sư tử cùng sống chung.

Tuy nhiên, thiên thần ban cho hai bầy cừu ân huệ được lựa chọn nên Ngài nói: "Nếu các ngươi chọn sói, thì sẽ chỉ phải đối phó với một con thôi. Nếu các ngươi chọn sư tử thì sẽ phải đối phó với hai con, tuy nhiên, các ngươi có thể tùy ý chọn một trong hai con sư tử đó và được quyền thay đổi bất cứ lúc nào".

Bầy cừu phía Bắc nhanh miệng nhao nhao lên: "Sư tử hung dữ hơn sói nên chúng tôi muốn chọn sói, chúng tôi không muốn ở cùng với sư tử đâu!".

Bầy cừu phía Nam thì bình tĩnh, chậm rãi: "Chúng tôi tin rằng Ngài phán quyết gì cũng có nguyên do nên lựa chọn nào cũng được cả!".

Vậy là, sau khi con sói được thả vào bầy cừu phía Bắc, nó bắt đầu săn bắt, ăn thịt đàn cừu rất ghê gớm. Tuy nhiên, do cơ thể sói nhỏ nên sức ăn cũng ít, một con cừu đủ để nó no mấy ngày. Như vậy, mấy ngày đàn cừu mới bị đuổi bắt một lần.

Trong khi đó, bầy cừu phía Nam chọn một con sư tử, còn một con để lại chỗ thiên thần. Sau khi con sư tử được thả vào đàn cừu, nó cũng bắt đầu ăn thịt cừu. Sư tử không những hung dữ, mà còn có sức ăn khủng khiếp, ngày nào cũng phải ăn một con cừu. Vậy nên, ngày nào đàn cừu cũng bị săn đuổi đến mức vô cùng hoảng loạn.

Bầy cừu vội vàng xin thiên thần cho đổi con sư tử còn lại. Chẳng ngờ, con sư tử ở chỗ Thượng đế bị bỏ đói lâu ngày, vừa thả ra đã bổ nhào vào bầy cừu, điên cuồng còn đáng sợ hơn cả con sư tử trước đó. Đàn cừu cả ngày chỉ lo cách trốn chạy đến mức cỏ cũng không dám gặm.

Trên đời này, cái gì cũng có giá của nó, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lúc này, bầy cừu phía Bắc vui mừng vì sự "khôn ngoan" của mình, đồng thời cười nhạo lũ cừu phía Nam không có mắt nhìn.

Lũ cừu phía Nam tuy sức cùng lực kiệt nhưng niềm tin vào thiên thần không hề thay đổi, chúng ngồi lại bàn bạc với nhau: "Chúng ta đều thấy hai con sư tử rất hung dữ, dù đổi thế nào cũng rất thảm hại, nên chúng ta không cần đổi nữa, để con kia thật đói khát sắp chết rồi mới đổi thì nó sẽ không còn sức lực đuổi giết chúng ta nữa!".

Và theo kế hoạch đó, khi con sư tử ở chỗ thiên thần đói lả, chân tay rụng rời không nhấc nổi thì bầy cừu mới cầu xin thiên thần đổi. Lúc này con sư tử gần như kiệt sức, biết mình sắp chết nên ngộ ra được chân lý: Nó tuy oai phong lừng lẫy, là vua của vạn vật nhưng mạng sống của nó lại nằm trong tay của lũ cừu. Cảnh đói khát dày vò tâm can khiến nó không chịu nổi, nó rất sợ phải đổi lại chỗ cũ, do đó nó đành thỏa thuận với bầy cừu là chỉ ăn thịt cừu đã chết, bị bệnh hoặc già yếu.

Thế là bầy cừu phương Bắc luôn đi sát cạnh nhau, khi phát hiện có sói đến, chúng cùng nhau hợp sức, khiến sói kia không dám hung hãn làm càn nữa mà chỉ dám bắt cừu vào ban đêm, do đó thiệt hại cũng vì thế giảm đi. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng không thể bình yên như bầy cừu phía Nam, vì lúc nào cũng phải sống trong cảnh đề phòng.

Bạn thấy đấy, trên đời cái gì cũng có giá của nó!

Cuộc sống mà, đôi lúc bạn cần nên biết rõ quy luật của nó, giống như một trò chơi nếu bạn không hiểu luật, bạn chắc chắn là kẻ thua cuộc. Có những thứ, không phải trường học sẽ dạy bạn, mà chính những người xung quanh cho bạn biết định nghĩa của nó. Lao động là vinh quang, lang thang là đói khổ. Vì vậy, đừng há miệng chờ sung, muốn có thành quả thì phải bỏ công, không dưng ai dễ đem phần đến cho.

Trên đời này, cái gì cũng có giá của nó, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí - Ảnh 2.

Trong cuộc sống này cái gì cũng có giá của nó hết, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí. Ảnh minh họa.

Trước khi bước vào đời, bạn phải nắm thật vững nguyên tắc này: trong cuộc sống cái gì cũng có giá của nó hết, không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí, đừng để bỡ ngỡ vì những điều vô cùng đơn giản, không ai dạy nhưng bạn nhất định phải tự biết, muốn sống tốt bạn phải dựa vào chính mình mà không phải một ai khác.

Nếu bạn sống đến lúc mà tình yêu trai gái không còn quan trọng nhất nữa, tiền bạc cũng chỉ là thứ yếu, mọi thăng trầm khổ ải đều đã trải qua rồi bạn sẽ nhận ra:

Giá của sự tự do là dằn vặt. Giá của êm ấm bên ngoài là khổ sở nội tâm bên trong. Giá của giàu có là kiệt sức. Giá của sự thảnh thơi là hời hợt. Giá của sự an nhàn tự sướng là nghèo khó. Giá của cái nắm tay tuổi già, là biết bao giông bão của tuổi trẻ. Giá của sự chần chừ là mất mát. Giá của một người tử tế, chính là những thử thách họ phải trả lời suốt đời bằng bản thân. Nếu bản thân không đi qua được những thử thách ấy, chúng ta đã vĩnh viễn chia tay nhau ở tuổi trẻ.

Vậy nên, ở đời đừng chúc nhau đầu bạc răng long. Hãy chúc yêu nhau thực sự nồng nàn vào những ngày còn được sống bên nhau. Nếu không được may mắn như vậy, thì chúc bạn dũng cảm ra đi đừng quay đầu lại! Đừng trả giá tới hai lần cho cùng một thứ sai lầm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cô gái long đong săn chồng khi người yêu cũ đã 2 con

Chia tay bạn trai cũ đã 8 năm nhưng Nguyệt vẫn long đong tìm chồng. Trong khi đó, bạn trai cũ của cô đã làm bố của 2 đứa con. Nguyệt nghĩ chẳng lẽ mình ế hay do tính tình trở nên... bà chằng hơn từ sau tan vỡ của mối tình ấy.

Phụ nữ không hơn nhau ở tấm chồng mà hơn nhau ở số dư tài khoản ngân hàng

Quan niệm phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng ngày nay không hoàn toàn đúng. Giờ đây, phụ nữ hơn kém nhau thể hiện ở số dư tài khoản ngân hàng chứ không chỉ là một người đàn ông gọi là chồng kia.

Đừng nói bạn quen biết bao nhiêu người, hãy xem khó khăn có mấy người quen bạn

Sau tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống liệu bạn đã biết quý nhân của mình rốt cuộc là người thế nào?

Người yêu mình cùng lắm là kẻ qua đường, người cưới mình mới là người nhà

Yêu thì dễ, sẵn lòng ở lại bên nhau mới khó. Người bên cạnh bạn bây giờ chưa hẳn đã là cuối cùng, người không chịu rời đi khi sóng gió mới xứng đáng để trao thân gửi phận.

Thiên hạ người ta muốn có người yêu để khoe còn chẳng được, đằng này lại còn giấu đi?

Đừng tin vào mối quan hệ không công khai, bởi một khi đã giấu giếm thì sẽ chẳng biết được ai là của ai.

Cô gái sẹo đầy mặt vẫn hút fan vì tài trang điểm thần thánh

Shalom Blac (người Nigeria) bị bỏng nặng từ khi 9 tuổi, từng không dám đi học, không muốn gặp ai. Nhưng hiện nay, kênh Youtube hướng dẫn làm đẹp của cô đã có hơn 1,2 triệu người theo dõi.

Tình yêu không phải phiếu bé ngoan, cứ tốt là sẽ được nhận

Phụ nữ à, tình yêu không phải phiếu bé ngoan, đừng nghĩ mình tốt là sẽ có thưởng. Đừng chờ đợi đối phương đáp trả tình cảm thì mình mới có được hạnh phúc.

Người Sài Gòn tử tế: Mua cả rổ trứng, ăn tự phục vụ để ủng hộ cụ ông U70 mà khắc khổ như 90

Mấy ngày này, quán trứng của cụ ông Lý Vinh nườm nượp khách qua lại. Ở tuổi 69 nhưng trông ông khắc khổ như 90 lại phải nuôi người con tâm thần nên nhiều người biết chuyện đã đến mua trứng ủng hộ để ông có tiền mưu sinh, thuốc thang cho con trai.

Nổi bật

Mới nhất