Trong cuộc chiến smartphone, ai là người được lợi?

Phạm Lê 10/09/2018 08:00
Trong cuộc chiến smartphone, ai là người được lợi?
Ai cũng nghĩ rằng, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt và không có điểm dừng này, người dùng được hưởng lợi. Nhưng đó có phải là tất cả? Và họ được lợi những gì?

Android vs iOS. Samsung vs Apple. Play Store vs App Store. Những cặp đối thủ lớn trong ngành công nghiệp smartphone tạo ra nhiều tình huống bi hài, khơi mào tranh cãi giữa các fan, kích thích công nghệ phát triển.

Ngày qua ngày, năm qua năm, chúng thúc đẩy sự cạnh tranh, đem lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn và nhiều niềm vui, đặc biệt là khi bạn được cầm những thiết bị mới trong tay. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi trong những cuộc cạnh tranh lớn giữa các đối thủ trong làng smartphone, ai mới thực sự là người được lợi?

“Khách hàng được lợi” là câu trả lời kinh điển nhất cho câu hỏi trên, và thường được xem là đáp án duy nhất, nhưng thực ra điều đó không đúng hoàn toàn. Bản thân các hãng sản xuất smartphone và các công ty sản xuất linh kiện cho họ cũng có được nhiều lợi ích từ sự cạnh tranh trên thị trường Smartphone.

Ngày nay, những thiết bị thông minh đã trở nên quá đa năng và phức tạp, đến mức gần như không hãng nào - dù lớn đến đâu – có thể sản xuất một smartphone từ A đến Z.

Samsung có thể đang mua cảm biến vân tay từ Synaptics. Apple chỉ thiết kế chip A12, còn việc sản xuất là của TSMC. Qualcomm cùng Broadcom bán chip xử lý cho gần như tất cả các smartphone Android tầm flagship trên thế giới. Ngay cả Apple cũng phải “ngậm đắng nuốt cay” mua màn hình OLED từ đối thủ Samsung. Thật ra, hai công ty này dù kiện nhau như cơm bữa nhưng vẫn phải làm ăn với nhau bởi dù họ đóng góp nhiều vào doanh thu của đối thủ, khoản đóng góp đó sẽ tạo ra doanh thu còn lớn hơn cho bản thân mình. Khi iPhone X của Apple đánh bại Galaxy S9, nó cũng đem lại cho Samsung một khoản thu nhập khủng vì lượng màn hình OLED mà Apple phải mua từ Samsung.

Mối quan hệ giữa các nhà sản xuất smartphone và các công ty sản xuất linh kiện chồng chéo và phức tạp đến mức họ không thể sống thiếu nhau, bất kỳ điều gì xảy đến với hãng này đều sẽ có ảnh hưởng dây chuyền lên hãng khác. Khi các nhà máy của TSMC bị virus tấn công khiến họ phải tạm ngừng hoạt động, Apple lo sốt vó vì sợ thiếu chip A12 cho thế hệ iPhone 2018 của mình. Ngược lại, khi có tin đồn rằng Apple cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện cho iPhone X, cổ phiếu một loạt công ty từ Đài Loan đã rớt giá – tất cả đều là những công ty sản xuất linh kiện cho Apple.

Sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ cũng khiến các công ty không thể ngừng việc nghiên cứu, phát triển các tính năng mới, từ đó giúp sản phẩm của họ hấp dẫn hơn trong mắt người dùng. Đến lượt mình, các tính năng đó tạo ra sự khác biệt, đem lại những khách hàng trung thành với sản phẩm và hệ sinh thái của công ty.

Trong khi đó, sự cạnh tranh đem lại cho người dùng sự sáng tạo và những mức giá hợp lý. Điện thoại đã chuyển từ một mặt hàng xa xỉ trở thành sản phẩm đại chúng, với mức giá phù hợp cho mọi tầng lớp. Tính năng của chúng cũng ngày càng đa dạng hơn, từ những sản phẩm cơ bản nghe – gọi bình thường cho đến các smartphone mà bạn có thể dùng cho mọi tác vụ trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn sẽ nói rằng “giá hợp lý” không còn đúng, bởi trong hai năm trở lại đây, giá smartphone tầm flagship đã tăng vọt từ 600 USD lên đến hơn 1.000 USD. Thật vậy, giá cả của những smartphone “đỉnh” đến từ các công ty lớn như Samsung, Apple đã bị đẩy lên cao ngất, nhưng điều đó thật ra cũng đem lại cho người tiêu dùng những lợi ích nhất định, dù bạn có mua chiếc điện thoại đắt giá đó hay không.

Những smartphone đắt giá đó đem lại lợi ích gì cho chúng ta? Với những người sẵn lòng chi tiền mua chúng, nó đem lại biểu tượng của sự giàu sang, và những tính năng thời thượng dù bạn có cần dùng chúng hay không. Còn với những người không mua, lợi ích đến một cách gián tiếp, nhưng cũng không hề kém hấp dẫn.

Đầu tiên, cần phải nói rằng dù ai cũng biết một chiếc iPhone X có giá bán lên đến 1.000 USD trong khi giá linh kiện của nó chỉ là 370 USD, con số lợi nhuận không phải là 630 USD như một phép trừ đơn giản. Ngoài chi phí vận hành, lương nhân viên, quảng cáo… Apple còn phải bù đắp chi phí nghiên cứu, phát triển những công nghệ mới được sử dụng trong chiếc điện thoại của mình.

Không hãng smartphone nào có thể tiết kiệm khoản tiền chi cho nghiên cứu và phát triển này, bởi nó tạo ra những “ách chủ bài” giúp smartphone của họ khác biệt, có thể là vượt trội hơn so với đối thủ. Từ đó, các smartphone flagship đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự sáng tạo của công nghệ.

Ngay cả những người tầm trung không mua smartphone flagship cũng sẽ được lợi từ cuộc đua này. Bản thân sự tồn tại của các công nghệ mới trong những sản phẩm flagship sẽ khiến chúng dần trở nên phổ biến, được tích hợp vào đời sống hàng ngày, từ đó đẩy giá cả xuống thấp và làm nó phổ biến ở khắp mọi phân khúc. Một ví dụ đơn giản: chiếc điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay được đưa ra thị trường là Motorola Atrix hồi năm 2011 có mức giá 600 USD, nhưng ngày nay ngay cả những điện thoại có giá chưa đầy 100 USD cũng đã được trang bị cảm biến vân tay.

Không chỉ được lợi ở phần cứng, người tiêu dùng còn được lợi ở những dịch vụ giá trị gia tăng như phần mềm, ứng dụng hay các hệ sinh thái. Khi các smartphone đã quá giống nhau và đạt đến đỉnh cao của công nghệ hiện tại, thứ mà các nhà sản xuất dùng để hấp dẫn khách hàng là dịch vụ của mình. Khi camera, dung lượng RAM, kích cỡ màn hình “đụng nóc,” người tiêu dùng bắt đầu đặt ra câu hỏi mới: smartphone nào có thể giúp cuộc sống của mình tiện nghi hơn?

Những tính năng đáp ứng được nhu cầu mới của người dùng rất đa dạng. Chúng bao gồm khả năng hoạt động với nhiều dịch vụ khác nhau, từ âm nhạc, video, phim ảnh, lưu trữ, thanh toán không cần tiền mặt, kết nối với những sản phẩm khác từ cùng nhà sản xuất. Họ cũng muốn camera của máy giúp họ selfie "ảo tung chảo" mà không cần bật Photoshop, biết được bức hình mình chụp đẹp hay xấu mà không cần phải kiểm tra,...

Để đáp ứng cho các nhu cầu đó, các hãng sản xuất phải mở rộng “tầm phủ sóng” của mình. Ngày nay, bất kỳ một hãng nào muốn thành công trong thị trường smartphone đều phải vượt ra ngoài khuôn khổ phần cứng, và đem đến cho người dùng những dịch vụ họ muốn.

Những cái tên phổ biến nhất trên thị trường như Samsung, Apple, Xiaomi, Huawei,… đều không phải là một hãng bán smartphone đơn thuần, mà họ còn bán cả dịch vụ đi kèm. Điều đó tạo ra một lượng lớn những khách hàng trung thành với sản phẩm và dịch vụ của họ. Ngược lại, các hãng luôn phải tìm cách “o bế” những khách hàng này, cải thiện chất lượng dịch vụ của mình nếu không muốn mất họ vào tay những đối thủ xung quanh.

Vì thế, sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất smartphone thực sự đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Các nhà sản xuất linh kiện được lợi từ một thị trường ngày càng lớn mạnh và đa dạng hơn. Người dùng được hưởng những tính năng mới, những sản phẩm chất lượng hơn, mức giá tốt hơn, các dịch vụ phù hợp với mình hơn. Nó tốt cho tất cả mọi người, vì thế nên hãy cứ để sự cạnh tranh tiếp diễn.

Emoji - Tưởng đơn giản, mà rối rắm vô cùng


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huawei sẽ để người dùng bật Performance Mode sau khi bị nghi ngờ gian lận trong benchmark

Khi phát hiện các phần mềm benchmark, thiết bị Huawei sẽ tự bật Performance Mode để chạy ở xung nhịp tối đa, khiến máy bị quá nhiệt trong khi nếu vận hành game, máy không bật tính năng này.

Phần mềm bảo mật thu phí hàng đầu trên App Store đánh cắp thông tin của bạn để gửi về Trung Quốc

Là một phần mềm "bảo vệ sự riêng tư" của người dùng và thậm chí còn thu phí, nó lại qua mặt được Apple để đánh cắp thông tin của người dùng iOS suốt nhiều năm qua.

Huawei: 3 năm, 300 triệu USD cho con chip Kirin 980 vừa ra mắt

Con chip 7nm đầu tiên trên thế giới mà Huawei vừa ra mắt tại triển lãm IFA 2018 là một công trình hao tiền tốn của và mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Giá của iPhone 2018 có thể sẽ rất cao so với những gì người ta tưởng

Mức giá của ba mẫu iPhone 2018 có thể không phải lần lượt là 700, 800 và 1.000 như những tin đồn trước đây.

5 nhà cung cấp cloud VPS có thể giúp SMBs tiết kiệm hơn so với Amazon hay Google

TGT - Hệ thống đồ sộ và phức tạp của Amazon hay Google đã ưu ái, tạo ra nhiều khuyến mãi hơn cho phân khúc khách hàng này mà bỏ quên lượng người dùng kinh doanh nhỏ khác, các bạn trẻ freelancer đang cần nhiều tài nguyên máy tính để triển khai dự án.

Apple không còn là công ty duy nhất đạt đến mốc ngàn tỉ USD

Nhờ giá trị cổ phiếu tăng vọt, Amazon đã trở thành công ty ngàn tỉ USD thứ hai, còn tỉ phú Jeff Bezos giàu gần bằng Bill Gates và Warren Buffett cộng lại.

Tuần làm việc 4 ngày – xu thế của văn phòng hiện đại?

Tuần làm việc ít hơn 40 giờ - hay cụ thể hơn là 4 ngày/tuần – đang dần trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong mắt các ông chủ, khi họ tìm kiếm những phương thức mới để thu hút nhân viên và nâng cao hiệu suất công việc.

Nổi bật

Trong hàng nghìn cổ động viên có mặt tại sân vận động Mỹ Đình, tay máy của đài truyền hình vẫn lia tới đúng những người đẹp và ghi lại những cảm xúc thú vị của họ.

Hà Nội ngập sắc cờ hoa trước trận chung kết giữa Việt Nam vs Malaysia, người dân lập đàn cầu chiến thắng

Từ sáng 15/12, khắp các nẻo đường của Hà Nội đã ngập tràn sắc cờ hoa để chờ đón cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết lượt về gặp Malaysia.

Hình ảnh Duy Mạnh cúi đầu trước quốc kỳ ở Thường Châu

TGT - Trước thềm chung kết, bên cạnh không khí hừng hực của cổ động viên nước nhà cổ vũ đội tuyển Việt Nam, hình ảnh Duy Mạnh từng cắm lá quốc kỳ ở Thường Châu một lần nữa gợi nhắc lại cho chúng ta những giờ phút đầy tự hào.
Không chỉ có những người trẻ tuổi có niềm đam mê và hào hứng trước trận đấu, cụ bà 80 tuổi cũng bắt xe ôm hàng chục km đến trước sân Mỹ Đình để chuẩn bị cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.
Có lẽ ông bố đang cần một cái tên gắn liền với sự kiện đặc biệt trong ngày hôm nay.
TGT - Tinh thần yêu nước được thổi bùng lên thông qua màn nhảy flashmob của học sinh trường tiểu học Khánh Hà (Hà Nội) để cổ vũ tinh thần thi đấu của đội tuyển Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng nghẹn ngào.
Vsmart đã chính thức chào sân với 4 thiết kế đầu tiên dao động từ 2,49 triệu đồng đến 6,29 triệu đồng.

Mới nhất

Cộng đồng mạng

 

- Pio -

 

04:19

15/12/2018

TGT - Tinh thần yêu nước được thổi bùng lên thông qua màn nhảy flashmob của học sinh trường tiểu học...

Yêu

 

- Dung Mai -

 

03:14

15/12/2018

TGT - Mặc dù chồng có rất nhiều fangirl nhưng Thùy Phương không hề tỏ ra ghen tuông ngược lại còn rất...

Cộng đồng mạng

 

- Pio -

 

02:28

15/12/2018

TGT - Một góc chợ Huế rực rỡ áo đỏ sao vàng trước giờ bóng lăn, những cô hàng thịt mạnh dạn khẳng định...

Thể thao

 

- Dung Mai -

 

02:21

15/12/2018

TGT - Trước thềm chung kết, bên cạnh không khí hừng hực của cổ động viên nước nhà cổ vũ đội tuyển Việt...

Thể thao

 

- Ngân Thơ -

 

02:06

15/12/2018

Dù được Liên đoàn bóng đá Việt Nam gửi lời mời dự khán chung kết giữa Việt Nam và Malaysia nhưng cựu...

Phim ảnh

 

- Vũ -

 

03:59

14/12/2018

TGT - Dựa trên bộ truyện tranh Battle Angel Alita nổi tiếng của Yukito Kishiro, Alita: Battle Angel (Tựa...

Phim ảnh

 

- Vũ -

 

03:54

14/12/2018

TGT - Bức Ảnh Quỷ Ám là tác phẩm mang đậm những nét đặc trưng đã làm nên tên tuổi của dòng phim kinh...

Cộng đồng mạng

 

- Ngôn Thuần -

 

03:41

14/12/2018

TGT - Thanh xuân của ba mẹ” bình dị, giản đơn và ngập tàn tình yêu bên đồng ruộng, trang sách được nhiếp...

Hot teen

 

- Minh Châu-NVCC -

 

03:26

14/12/2018

TGT - Mới đây, “phù thủy make up Nhí Lê” cùng các học trò hot girl đã tiết lộ các bí kíp độc-lạ để có...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

03:26

14/12/2018

Sau thành công rực rỡ của "Mây Họa Ánh Trăng", Kim Yoo Jung lần đầu trở lại màn ảnh sau 2 năm vắng bóng...

Xem

 

- Phú Tài -

 

03:23

14/12/2018

Từ khóa hot nhất hiện nay chắc chắn là “đội tuyển Việt Nam”. Cả đất nước đang sục sôi hướng về trận chung...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

03:20

14/12/2018

Hình ảnh hài hước "từ từ tính" trên băng ghế dự bị của Công Phượng trong trận bán kết lượt về AFF Cup...

Sống trẻ

 

- Lim -

 

03:11

14/12/2018

TGT - Bạn cần nhớ rằng trong cuộc đời bạn có rất nhiều điều quan trọng, có những khoản bạn phải sẵn sàng...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

03:00

14/12/2018

Sau những phát ngôn có phần thiếu chuẩn mực và khinh thường khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Hoa...

Sống trẻ

 

- -

 

02:24

14/12/2018

TGT - Khi bạn đã đi qua những năm tháng thời gian, ngoảnh lại, tiền bạc, địa vị… đôi khi không còn quan...