Hotline: 091.919.6168

Truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019

Minh Thuỳ 27/02/2019 15:29
Truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019
TGT - Mạng xã hội phát triển mạnh, video đang dần trở thành xu hướng cập nhật thông tin mà công chúng ưa chuộng. Do đó, nhiều đơn vị báo chí trong nước đã nhanh chóng phát triển các kênh tin tức dưới dạng video để đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam đã có khá nhiều các cơ quan báo chí đang thực hiện khai thác mạng xã hội để thu hút, gia tăng lượng người truy cập, đồng thời góp phần thực hiện vai trò định hướng thông tin cho xã hội. Bước đầu, những nỗ lực đổi mới của họ đã làm đa dạng hình thức truyền thông và nhận được phản ứng tích cực từ công chúng.

Điển hình, tính về sức tăng trưởng lượt người xem năm 2018 so với năm 2017, kênh tin tức dưới dạng video Báo Thanh Niên đã đạt con số khá ấn tượng là 392%; Báo Tiền Phong với kênh tin tức Tiền Phong TV cũng đạt sức tăng trưởng lên đến 120%; Báo Phụ Nữ và Gia Đình là 2,975%, Vietnam Plus là 183%. Có thể thấy, trong thời gian gần đây, xu hướng xem tin tức dưới dạng video của công chúng đang dần tăng lên. Nhìn chung, nguyên nhân là do sự phát triển của hạ tầng internet, thiết bị di động tạo ra sự thuận tiện về không gian và thời gian tiếp cận thông tin; phần khác là các đơn vị báo chí đã dần biết cách thu hút công chúng với các video tin tức của mình. Như vậy, liệu truyền thông tin tức dưới hình thức video liệu có là xu hướng trong năm 2019?

Khai thác nhiều vấn đề “nóng hổi” của xã hội, kênh Báo Thanh Niên đang đạt hơn 451 triệu lượt xem

Tính đến thời điểm gần cuối năm 2018, Việt Nam có khoảng 130 triệu thuê bao di động. Trong số đó, thuê bao băng rộng di động (3G và 4G) là hơn 51 triệu thuê bao. Ngoài ra, theo báo cáo nửa đầu năm 2018 về thị trường ứng dụng đi động tại Việt Nam do Appota (đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc cung cấp các nền tảng tiện ích cho điện thoại thông minh) phát hành, người Việt dùng smartphone để lên mạng xã hội chiếm 89% hành vi mỗi ngày và xem video chiếm 79% hành vi mỗi tuần. Qua đó, có thể thấy, thiết bị di động, mạng xã hội đang gần như gắn chặt với đời sống của người Việt và video đang là hình thức tiếp nhận thông tin, giải trí được ưa chuộng do tính chất sống động, trực quan. Vì thế, việc các đơn vị báo chí bắt đầu mở các kênh video tin tức trên nền tảng mạng xã hội là bước đi thiết yếu.

Tuy nhiên, bên cạnh việc truyền tải dưới hình thức và nền tảng mà công chúng ưa thích, mỗi đơn vị báo chí phải định vị được phong cách và nội dung chủ đạo của mình. Ví dụ như cùng là kênh thông tin, nhưng các dạng đề tài mà kênh Báo Thanh Niên hướng đến là Tin tức thời sự, giải trí, thể thao, ẩm thực. Trong khi đó, với đối tượng chủ yếu là phái nữ, Báo Phụ Nữ và Gia Đình ưu tiên tập trung vào các chủ đề như Đời sống, giải trí, làm đẹp, sống khỏe, nuôi dạy con, tình yêu, hôn nhân…

Báo Phụ Nữ và Gia Đình ưu tiên tập trung vào các chủ đề sức khỏe, làm đẹp và gia đình

Ngoài ra, các đơn vị báo chí đang hoạt động khá tốt trên kênh video tin tức hiện nay chia sẻ, để tạo nên video tin tức hấp dẫn độc giả thì thông tin phải ra mắt đúng lúc sự quan tâm của cộng đồng đang ở hồi cao trào, cách thể hiện, góc quay phải hấp dẫn, thông tin truyền tải phải súc tích ngay từ những giây đầu tiên để người xem dễ nắm bắt, không bị chán và đặc biệt là tạo ra sự bàn luận.

Nhìn chung, khó khăn chủ yếu của việc đưa tin dưới dạng video là cân bằng giữa vấn đề chất lượng và tốc độ. Với tốc độ lan truyền thông tin như vũ bão trên mạng xã hội, mỗi người dân đều có thể dễ dàng lan truyền một video được cắt ghép xáo trộn, dễ tạo ra dư luận sai lệch. Do đó, bên cạnh website, báo chí càng phải nhanh chóng dấn thân tạo ra kênh thông tin chính thức trên nền tảng mạng xã hội, cập nhật sự kiện không chỉ nhanh mà còn phải chính xác để công chúng theo dõi, từ đó thực hiện tốt vai trò định hướng thông tin của mình.

Nhìn lại thời điểm mới bắt nhịp với xu hướng truyền thông tin tức dưới dạng video, đại diện báo Thanh Niên cũng cho biết, để vận hành thể thức truyền thông tin tức dưới hình thức video trơn tru, đòi hỏi nhân sự phải trang bị cho mình tư duy phân tách rõ ràng giữa truyền hình truyền thống và online, kỹ năng về quay, dựng video nhiều hơn, rèn luyện thói quen nắm bắt thông tin, tâm trạng xã hội nhanh nhạy hơn.

Tuy nhiên, việc theo đuổi các công cụ và kỹ năng tác nghiệp bằng công nghệ không phải là điều kiện tiên quyết mang lại thành công cho báo chí. Thay vào đó việc tích hợp được công nghệ số để làm nền tảng nhưng tập trung vào thế mạnh truyền thống của báo chí là chất lượng thông tin mới là định hướng cần áp dụng.

Tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Ban Tuyên giáo phối hợp với bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức, các đại biểu cũng đã thảo luận và thống nhất một trong các nhiệm vụ và định hướng trọng tâm của ngành trong kỷ nguyên số, đó là phải bắt kịp xu thế, nắm bắt xu thế, khai thác tối đa nền tảng internet để phát triển cơ quan theo mô hình tòa soạn hội tụ, tích hợp đa phương tiện, truyền dẫn đa nền tảng; coi mạng xã hội như một đối tượng để cạnh tranh về thông tin nhưng đồng thời phải chủ động phối hợp cung cấp thông tin tích cực trên mạng xã hội và trên môi trường internet nhằm tạo ra sự cộng hưởng tốt, sự lan tỏa đối với thông tin trên báo chí...

Nhu cầu của con người trong thời đại công nghệ 4.0

Thực tế đã cho thấy, những nỗ lực đa dạng hóa hình thức thể hiện thông tin của các đơn vị báo chí trong xu hướng số hóa suốt thời gian qua đã dần được công chúng đón nhận, thể hiện qua sự tăng trưởng khá tốt về lượt xem, lượng người theo dõi trên các kênh tin tức như Báo Thanh Niên, Tiền Phong TV, Phụ nữ & Gia đình…Bên cạnh đó, thị trường thông tin cũng như các mạng lưới nội dung kỹ thuật số tại Việt Nam cũng đã bắt đầu có những động thái ghi nhận những giá trị trong tiến trình đổi mới và đa dạng hóa hình thức truyền thông của các đơn vị báo chí trên nền tảng số.

Điển hình sắp tới, POPS Awardsgiải thưởng tôn vinh các nội dung kỹ thuật số sẽ có một hạng mục dành cho các kênh tin tức thuộc báo chí chính thống có hoạt động sôi nổi trong năm qua. Được biết chương trình âm nhạc và lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngaỳ 15/3 tại Nhà thi đấu quân khu 7. Tổng hòa các yếu tố trên, có thể thấy rằng hình thức truyền thông tin tức dưới dạng video là xu hướng mà các đơn vị báo chí cần quan tâm trong năm 2019.

Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097 (Đông Vũ).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Youtube ra thêm quy định khá nghiêm khắc về việc chấm dứt các trò nguy hiểm

TGT - Sau hàng loạt các trò chơi có phần mạo hiểm như bịt mắt để làm các thứ trong cuộc sống được biết đến qua Bird Box, một bộ phim nổi tiếng thì mới gần đây Youtube đã ra một quy định cực kỳ nghiêm khắc.

Cú lừa ngoạn mục mạng xã hội: Bảo vệ thông tin riêng tư bằng một dòng status

Hai ngày gần đây, trên Facebook đang lan truyền những thông điệp về việc bảo vệ thông tin cá nhân. Các dòng trạng thái này được viết nghiêm túc và có dẫn một bộ luật quốc tế: UCC 1 1-308-308 1-103, và quy định Rome. Tuy nhiên, đây là một cú lừa, và bạn cũng không thể bảo vệ thông tin của mình theo cách này.

Biến tấu với 5 phong cách thời thượng với Galaxy Watch

Mùa lễ hội đã đến nhưng bạn vẫn đau đầu bởi không có gì để mặc? Thay vì tiếp tục đầu tư vào tủ quần áo vốn đã chất đống, hãy “tậu” một em Galaxy Watch thời thượng để có ngay những set đồ chất phát ngất cùng 5 tuyệt chiêu mix & match dưới đây.

Thông tin mới về iPhone 2019 này có thể sẽ khiến nhiều người chẳng còn mặn mà mua iPhone Xs

Mặc dù iPhone 2019 có thể không có nhiều khác biệt về ngoại hình so với thiết bị tiền nhiệm, chúng có thể được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn hơn đáng kể.

AFF Cup, Bùi Tiến Dũng, Diên Hi công lược,... được người Việt tìm kiếm nhiều nhấ

TGT - Mới đây, Google đã công bố danh sách những từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2018.

Không dùng smartphone trong 1 năm để nhận 2.3 tỷ đồng. Bạn có dám tham gia thử thách?

Smartphone hay còn gọi là điện thoại thông minh là một trong những công cụ bất ly thân của con người trong cuộc sống hiện đại. Vậy nếu có một thử thách không dùng smartphone trong 1 năm để nhận 2.3 tỷ đồng liệu có ai dám thử sức?

Vsmart - điện thoại phân khúc bình dân được nhiều chuyên gia tin tưởng

Vsmart đã chính thức chào sân với 4 thiết kế đầu tiên dao động từ 2,49 triệu đồng đến 6,29 triệu đồng.

Vsmart chính thức công bố giá bán: Cao nhất 6,5 triệu đồng, thấp nhất 2,4 triệu

TGT - 16 giờ chiều ngày 14/12, Vinsmart đã có lễ công bố giá bán 4 mẫu đầu tay với giá trị khác nhau. Đây có thể một trong những đối thủ đáng gờm của các hãng điện thoại khác.

Nổi bật

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cô bạn Khánh Chi còn học cực giỏi các môn Khoa học tự nhiên. Cô bé khiến nhiều người ngưỡng mộ khi đỗ cùng lúc 3 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa tại những ngôi trường hàng đầu ở Hà Nội.

Chân dung Hoa hậu Việt lộ ảnh thân mật với cầu thủ ngoại hạng Anh nổi tiếng giá "450 tỷ"

Người hâm mộ CLB Chelsea Anh Quốc đang thích thú truyền tay nhau ảnh thân mật giữa cầu thủ Ross Barkley và Hoa hậu Jolie Nguyễn.

Lớp học trường người ta in hình lớp trưởng để chúc mừng sinh nhật khiến dân mạng 'cười bò' thích thú

TGT - Làm lớp trưởng vất vả cả năm, hạnh phúc biết mấy khi chúng nó vẫn nhớ ngày sinh nhật, thế nhưng mà việc chúng in hình kèm lời chúc dưới dạng tờ giấy truy nã thế này thì cảm xúc đúng là vừa giận vừa thương
Minh Hằng đã thay đổi kiểu tóc để chào đón tuổi 33 sắp tới. Thật bất ngờ khi người đẹp quyết định để lại tóc mái ngố "huyền thoại" của "bé Heo" trong phim "Gọi giấc mơ về" năm nào.
Sau Cành cọ vàng danh giá của Cannes, "Ký sinh trùng" tiếp tục nhận về nhiều giải thưởng cao quý khác của giới chuyên môn và tạo ra nhiều kỷ lục phòng vé tại Hàn Quốc.
Đây không phải lần đầu tiên fan soi thấy Ngọc Trinh xài điện thoại "cùi bắp". Đến nay người đẹp vẫn chưa chịu đổi sang dùng "dế xịn" hẳn phải có lý do.
"Ngày xưa, có một cô gái cũng tròn tròn giống Lê Trang bắt Hiếu nhắm mắt, chưa kịp phản ứng tự nhiên thấy môi mình nóng lên rồi mới biết là bị mất nụ hôn đầu đời" - Hồ Quang Hiếu chia sẻ

Mới nhất

Phim ảnh

 

- Trang Tran -

 

04:30

18/06/2019

Sau Cành cọ vàng danh giá của Cannes, "Ký sinh trùng" tiếp tục nhận về nhiều giải thưởng cao quý khác...

Showbiz

 

- Ngọc Trâm -

 

04:30

18/06/2019

Minh Hằng đã thay đổi kiểu tóc để chào đón tuổi 33 sắp tới. Thật bất ngờ khi người đẹp quyết định để...

Âm nhạc

 

- Phuong Thao -

 

04:00

18/06/2019

Sau bản mash up đầu tiên với hai ca khúc "Anh ơi ở lại" với "Ra là em đau quá mong manh", Bảo Yến Rosie...

Chuyện của sao

 

- Ngọc Trâm -

 

04:00

18/06/2019

Đây không phải lần đầu tiên fan soi thấy Ngọc Trinh xài điện thoại "cùi bắp". Đến nay người đẹp vẫn chưa...

Xem

 

- Holly1 -

 

04:00

18/06/2019

"Ngày xưa, có một cô gái cũng tròn tròn giống Lê Trang bắt Hiếu nhắm mắt, chưa kịp phản ứng tự nhiên...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

04:00

18/06/2019

Không còn xuất hiện bên cạnh người bạn quen thuộc BB Trần, Hải Triều sẽ “đánh lẻ” để đảm nhận vai một...

Học đường

 

- LN -

 

03:52

18/06/2019

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cô bạn Khánh Chi còn học cực giỏi các môn Khoa học tự nhiên....

Xem

 

- Dung -

 

03:00

18/06/2019

Xuất hiện tại "bạn muốn hẹn hò?", anh chàng trưởng phòng khiến nhiều người choáng váng khi tiết lộ bản...

Guu

 

- Dung -

 

02:30

18/06/2019

Sau thành công của show diễn thu đông Domino68 vào năm 2018, bộ đôi nhà thiết kế Vũ Ngọc & Son tiếp tục...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:00

18/06/2019

Những hình ảnh thân thiết trên tạp chí của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến tiếp tục khiến cộng đồng mạng phải...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

02:00

18/06/2019

Nam Em đã tự rút ra cho mình những "kinh nghiệm xương máu" sau khi trải qua những đau khổ trong tình...

Showbiz

 

- Dung -

 

02:00

18/06/2019

“Nàng dâu order” khiến công chúng lại một lần nữa phải trầm trồ vì nhan sắc kiêu sa, lột xác đầy cá tính...

Hot teen

 

- LN -

 

01:00

18/06/2019

TGT - Nguyễn Thị Thu Hiền (22 tuổi) - nữ chiến sĩ đặc công từng gây chú ý tại chương trình 'Bạn muốn...

Học đường

 

- LN -

 

12:30

18/06/2019

TGT - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

12:30

18/06/2019

33 thí sinh trong bộ ảnh bikini đã khoe dáng thon thả cùng các số đo hình thể cân đối. Bộ ảnh lần này...