Hotline: 091.919.6168

Từ 05/05/2017, chế ảnh xúc phạm danh dự cá nhân sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng

Kiều Trang 25/03/2017 09:30
Từ 05/05/2017, chế ảnh xúc phạm danh dự cá nhân sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng
Hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh để xúc phạm danh dự cá nhân có thể bị phạt ít nhất 5 triệu đồng và cao nhất lên đến 10 triệu đồng.

Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP, bắt đầu từ ngày 05/05/2017, những người dùng mạng xã hội chế, sửa hay ghép ảnh người khác với ý đồ bôi xấu, đưa tin sai sự thật, cố tình tạo hiểu lầm cho dư luận gây hậu quả nặng nề sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng cho hành vi của mình.

Cụ thể, hành vi chế ảnh hay ghép ảnh với mục đích không tốt sẽ được coi là vi phạm luật khi:

  •  
  • Xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân 
  •  
  • Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng
  •  
  • Xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa.
Ghép ảnh, chỉnh sửa ảnh với ý đồ xấu ảnh hưởng uy tín và danh dự người khác có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng

Hành vi sửa chữa, ghép ảnh người khác với đủ lý do từ lâu đã là vấn đề "cười ra nước mắt" của rất nhiều nạn nhân.

Có nhiều vụ chế ảnh khiến người khác “sống dở chết dở” và phải gánh những lời chỉ trích nặng nề. Cho đến khi dư luận dịu xuống do từ từ nhận ra đó là ảnh qua chỉnh sửa thì đã ảnh hưởng tinh thần, xáo trộn cuộc sống hoặc hơn thế nữa với nạn nhân.

Những bức ảnh cố tình bôi nhọ người nổi tiếng

Cũng có không ít trường hợp cơ quan chức năng phải vào cuộc để truy tìm “tác giả” của những tác phẩm ác ý này và được biết những bức ảnh như vậy ra đời với mục đích trêu chọc, câu view, thậm chí là vu khống, bôi nhọ người khác. Đôi lúc, những bức ảnh “chế” này khiến các nạn nhân phải "sống dở chết dở” cho đến khi bức ảnh được điều tra và xác nhận là ảnh ghép.

Một bức ảnh chế hài hước trên mạng xã hội gần đây

Như vậy, bạn có được quyền thực hiện các hành động cắt, ghép, chế ảnh nữa không? Thật ra, quy định mới này không hoàn toàn cấm các bạn trẻ trong việc giải trí bằng cách tạo ra các bức ảnh hài hước, mang tính giải tỏa mệt mỏi sau những giờ căng thẳng.

Một bức ảnh ghép cô ca sĩ Britney Spears hài hước được cư dân mạng ủng hộ.

Nhưng mỗi người đều có quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ, chính vì thế, khi có ý định chế một bức ảnh nào đó, hãy tuân thủ các điều nằm trong quy định trên để không phải mất số tiền phạt lớn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”

Di chứng của chất độc màu da cam đã khiến Nguyễn Xuân Nghĩa không được trọn vẹn cơ thể như những người bình thường nhưng bằng ý chí, bằng nghị lực phi thường, vượt lên mọi khó khăn, những điều Nghĩa đạt được khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Khắp Việt Nam rộng ràng chuẩn bị đón Giờ Trái Đất 2017

"Tắt đèn, bật tương lai" là thông điệp của Giờ Trái Đất năm 2017, các tỉnh thành trong cả nước đã tiến hành kế hoạch tổ chức hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Người phụ nữ có nồi cháo thịt bằm miễn phí: 'Chị hy vọng đây là dấu chấm cho kết thúc đẹp'

Người phụ nữ ở con hẻm nhỏ (Q.10) ngày ngày tặng cháo thịt bằm miễn phí cho những người khó khăn bỗng chốc nổi tiếng. Hôm nay, Kul.vn sẽ gửi bạn đọc tâm sự trải lòng của chị về mọi thứ xoay quanh nồi cháo cũng như cuộc sống của chị.

Trục vớt phà Sewol: 76 triệu USD và 1 năm trời dang dở

Sau nhiều nỗ lực, chiếc phà Sewol đã bắt đầu nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, để đưa được nó vào bờ hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Người Nhật Bản thường làm gì trong giờ nghỉ trưa?

Dân văn phòng ai cũng có một tiếng nghỉ trưa nhưng nghỉ kiểu vừa ăn vừa làm và không hề chợp mắt được 10 phút như người Nhật Bản thì chưa ở đâu có.

Thảm kịch phà Sewol: 3 năm, nỗi đau và hy vọng

Với người dân Hàn Quốc, vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn luôn là một thảm kịch đầy ám ảnh và tang thương mà có lẽ họ khó có thể quên được.

Ai là người đầu tiên lao đến cứu cảnh sát bị đâm tại Nghị viện Anh?

Giữa khung cảnh đen tối tại cầu Westminster, sau khi viên cảnh sát bị đâm gục, người đầu tiên lao đến nạn nhân lại không phải nhân viên an ninh hay y tế như thông thường.

TP.HCM: Cháy lớn gần khu vực chợ Kim Biên

Một nhà dân bất ngờ bị cháy tại khu vực gần chợ Kim Biên. Ngay khi được thông báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Nổi bật

Mới nhất