Hotline: 091.919.6168

Vi khuẩn “ăn thịt người” tấn công hơn 500 người ở Nhật Bản

Liên Lê 05/01/2018 15:56
Vi khuẩn “ăn thịt người” tấn công hơn 500 người ở Nhật Bản
TGT - Hơn 500 người ở Nhật Bản đã bị nhiễm một loại vi khuẩn “ăn thịt người” bí ẩn trong năm 2017. Bệnh nhân có thể tử vong sau vài chục giờ đồng hồ sau khi bị vi khuẩn làm tê liệt các cơ quan nội tạng.

Vi khuẩn “ăn thịt người” có thể giết chết một người khỏe mạnh chỉ sau vài chục giờ đồng hồ

Theo Viện Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm, một loại vi khuẩn “ăn thịt người” bí ẩn và có thể gây tử vong đã tấn công hơn 500 người ở Nhật Bản năm qua. Đây là con số cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1999.

Theo thống kê, tổng cộng 525 bệnh nhân bị nhiễm hội chứng sốc nhiễm liên cầu khuẩn (STSS) bao gồm 66 người ở Tokyo, 40 người ở Kanagawa, 32 người ở Aichi, 31 người ở Fukuoka và 28 người ở Hyogo. Hầu hết các nạn nhân đều trên 30 tuổi.

Số bệnh nhân nhiễm STSS vào năm 2013 là 203 người nhưng con số này đang tăng lên mỗi năm. Nguyên nhân gia tăng vẫn chưa được xác định.

Bệnh chủ yếu do một vi khuẩn được gọi là liên cầu khuẩn, được biết đến nhiều hơn là liên cầu khuẩn nhóm A, thường gây viêm họng chủ yếu ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một bộ phận của loại vi khuẩn này phát triển thành một chủng đặc biệt nguy hiểm và thường gây chết người.

Bệnh nhân có thể chết trong vòng vài chục giờ sau khi các cơ quan nội tạng bị tấn công. Các triệu chứng ban đầu của bệnh là sưng và đau ở bàn tay, bàn chân, sốt và các dấu hiệu khác. Khi vi khuẩn lây lan khắp cơ thể qua đường máu, chúng bắt đầu "ăn" các nội tạng và cơ, khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê, rối loạn và thậm chí tử vong. Tỷ lệ tử vong là khoảng 30%.

Người ta tin rằng STSS bắt đầu từ những vết thương của bệnh nhân đã bị nhiễm trùng, nhưng có nhiều trường hợp đường lây nhiễm vẫn còn là một bí ẩn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lợi ích bất ngờ của việc ăn cá hàng ngày

TGT - Cá là một trong những thực phẩm quan trọng cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu ăn cá hàng ngày bạn sẽ rất bất ngờ với những lợi ích không ngờ dưới đây.

Điều gì xảy ra 10 phút sau khi bạn uống rượu?

TGT - “Khi uống rượu, chỉ sau 10 phút, dạ dày-não và gan của bạn dường như đang được ngâm trọng rượu, và từng giây từng phút, rượu đang giết chết các tế bào não, tế bào gan của chính bạn” – BS Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ.

Ăn canh với cơm thế nào mới thực sự đúng cách?

TGT - Ăn canh sau khi ăn cơm? Hay chan canh ăn cùng cơm mới đúng cách? Đó luôn là thắc mắc của nhiều người trong bữa cơm. Vậy ăn canh và cơm theo tuần tự thế nào mới đem lại hiệu quả cho sức khỏe?

Những lợi ích bất ngờ khi khóc

TGT - Thông thường mọi người sẽ khóc khi đau khổ hay xúc động hoặc có những lý do riêng mà ít để ý rằng khóc là phương cách giải tỏa tâm lý, chữa lành nỗi đau hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết những tác dụng tuyệt vời từ rau củ màu trắng

TGT - Mỗi loại rau quả có màu sắc khác nhau lại có những yếu tố dinh dưỡng khác nhau. Tương tự, nhiều loại rau quả màu trắng cũng có những công dụng tuyệt vời mà ít người biết.

Bí quyết duy trì giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào

TGT - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Muốn duy trì được nguồn sữa mẹ dồi dào, chị em nên lưu ý một số bí quyết dưới đây để luôn có nguồn sữa tốt cho bé.

Tuyệt chiêu thải độc cơ thể từ những loại rau củ hàng ngày

TGT - Bên cạnh việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, rau củ còn là thực phẩm hữu hiệu trong việc thải độc tố cơ thể.

2 loại quả mà người hút thuốc lá nên ăn mỗi ngày để giảm tổn thương ở phổi

TGT - Ăn 2 quả cà chua hay 3 quả táo mỗi ngày có thể giúp làm giảm những tổn thương ở phổi do hút thuốc gây ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Ấn Độ) cho biết.

Nổi bật

Mới nhất