Hotline: 091.919.6168

Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao?

Phương Anh 18/05/2019 13:04
Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao?
Bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Ash Mayfair đang gây tranh cãi mạnh mẽ khi xuất hiện các cảnh nóng do một nữ diễn viên 13 tuổi thực hiện.

Cảnh nóng trong phim Vợ ba ra sao?

Từ cuối năm ngoái, cái tên Vợ ba đã bắt đầu xuất hiện thưa thớt trên truyền thông tại Việt Nam nhờ hàng loạt giải thưởng quốc tế mà bộ phim giành được.

Phim ra mắt lần đầu tại LHP quốc tế Toronto và giành giài Phim châu Á xuất sắc nhất. Giới phê bình nước ngoài đã dành không ít mỹ từ để khen ngợi bộ phim đầu tay của đạo diễn Ash Mayfair.

Vợ ba sau đó tiếp tục giành thêm nhiều giải thưởng khác như giải Đạo diễn trẻ xuất sắc ở LHP quốc tế Chicago (Mỹ), Phim có đóng góp nghệ thuật xuất sắc tại LHP quốc tế Cairo (Ai Cập), Phim truyện xuất sắc tại LHP quốc tế Kolkata (Ấn Độ) trước khi chính thức quay về trình chiếu tại Việt Nam mới đây.

Teaser trailer Người vợ ba.

Có thể nói Vợ ba nằm trong số ít ỏi các bộ phim Việt Nam thực sự gây được tiếng vang tại hệ thống giải thưởng quốc tế. Thời gian gần đây, có không ít các bộ phim mang danh đi chinh chiến tại các LHP nước ngoài nhưng hầu hết quay về tay không hoặc chỉ có giải tại một số LHP mang tính chất "ao làng".

Nhưng khi Vợ ba bắt đầu ra mắt khán giả Việt Nam, phim lại trở thành đề tài bàn luận xôn xao vì lý do nữ diên viên chính chỉ mới 13 tuổi khi đóng các cảnh nóng trong phim.

Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao? - Ảnh 2.

Nguyễn Phương Trà My- nữ diễn viên chính của Vợ ba.

Vợ ba là bộ phim kể về cuộc đời của Mây (Nguyễn Phương Trà My) - một cô bé bị gả làm vợ út cho một gia đình giàu có. Giữa cuộc chiến sinh con trai để giành vị trí được coi trọng trong gia đình, Mây bất ngờ nảy sinh tình cảm đồng giới với vợ hai Xuân (Maya) nhưng bị Xuân từ chối và chỉ coi như con gái.

Trong vợ ba, Mây có khoảng bốn cảnh phim liên quan đến tình dục với chồng và một cảnh phim bày tỏ rung cảm đồng giới. Ở cả năm cảnh phim kể trên, ê kíp phim Vợ ba không thực hiện các cú cận vào phần nhạy cảm trên cơ thể nữ diễn viên mà chủ yếu tả biểu cảm trên gương mặt.

Được biết, bộ phim còn có hai cảnh phim đã bị cắt khi ra rạp tại Việt Nam gồm cảnh Mây lộ ngực trần lúc trầm mình trên sông và Mây có nụ hôn với Xuân sau khi bày tỏ tình cảm.

Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao? - Ảnh 3.

Cảnh ngực trần xuất hiện trong trailer nhưng đã bị cắt trong bản phim chiếu rạp.

Vi phạm luật hay vi phạm đạo đức?

Việc một nữ diễn viên ở độ tuổi vị thành niên đóng cảnh phim có liên quan đến hoạt động tình dục là khá hiếm gặp và hầu như chưa có tiền lệ trong điện ảnh Việt. 

Tại Việt Nam cũng chưa có quy định rõ ràng trong luật pháp về trường hợp tương tự. Chính vì vậy, khán giả không khỏi lúng túng khi đứng trước những cảnh phim như vậy.

  • Bị chỉ trích ham danh tiếng, tiền bạc khi để con đóng cảnh nóng từ năm 13 tuổi, mẹ Trà My lên tiếng

  • Mẹ ruột nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng: "Cảnh quay trong phim không dung tục, trần trụi"

  • Nữ diễn viên đang gây chú ý vì 13 tuổi đã đóng cảnh nóng là ai?

Tuy nhiên, thị trường điện ảnh lớn và phát triển lâu đời như Hollywood lại không thiếu những quy định và tiền lệ để tham khảo.

Tại Mỹ, khi một diễn viên nhí tham gia đóng phim, diễn viên này được bảo vệ bởi luật pháp và hàng loạt quy định của tổ chức nghề nghiệp tương ứng mà cô hay cậu bé tham gia với tư cách thành viên. 

Có thể nhắc tới các tổ chức tiêu biểu như Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh Mỹ (SAG) hay Hiệp hội công bằng diễn viên (AEA).

Trường hợp các diễn viên vị thành niên tham gia đóng phim được gắn mác R (không dành cho người dưới 16 tuổi) hay NC-17 (không dành cho người dưới 17 tuổi) đã có nhiều tiền lệ.

Điều kiện tiên quyết để diễn viên nhí được phép nhận đóng các bộ phim này là phải được người giám hộ đồng ý. Khi người giám hộ đã chấp thuận và kí các cam kết cần thiết, diễn viên nhí được phép nhận hợp đồng và đóng phim.

"Khi đóng các phim bị gắn mác R hay thậm chí là nói các câu thoại mang tính tục tĩu, nếu người giám hộ đồng ý thì diễn viên nhí được phép đóng. Tất cả là do phụ huynh quyết định", Joann Perahia- mẹ của cặp diễn viên nhí từng tham gia nhiều bom tấn hành động Hollywood chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên tờ EOnline.

Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao? - Ảnh 5.

Lolita- bộ phim gây tranh cãi khi mô tả hình tượng thiếu nữ vị thành niên dưới góc độ gợi dục.

Điều này không có nghĩa các diễn viên nhí được đóng mọi cảnh miễn là người giám hộ cho phép. Hệ thống luật ở Mỹ có quy định cụ thể để bảo vệ trẻ em không bị lạm dụng khi đóng phim, đặc biệt là trong các cảnh liên quan đến tình dục.

Nếu các cảnh phim vi phạm đạo luật phòng chống khiêu dâm trẻ em, nhà sản xuất phim chắc chắn bị xử phạt.

Trong phim Hollywood, diễn viên vị thành niên không được phép tham gia vào cảnh phim mô tả việc quan hệ tình dục, kể cả khi không phải quan hệ thật. Diễn viên nhí chỉ được phép đóng cảnh ẩn dụ đến việc quan hệ tình dục, hoặc được đóng nhưng phải có diễn viên đóng thế khi quay cận các bộ phận nhạy cảm.

Một trường hợp điển hình thường được tham chiếu là phim Hounddog phát hành năm 2007. Trong phim này, nữ diễn viên Dakota Fanning khi đó mới 12 tuổi đã đóng cảnh bị cưỡng hiếp mà không có người đóng thế.

Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao? - Ảnh 6.

Cảnh bị cưỡng hiếp gây tranh cãi tại Mỹ năm 2007.

Khi phim được ra mắt, có khá nhiều ý kiến phản đối dữ dội và cho rằng cảnh nóng trong phim Hounddog đã vi phạm đạo luật phòng chống khiêu dâm trẻ em.

Sau đó, cơ quan luật pháp đã vào cuộc và các công tố viên phán quyết rằng tuy nhiều người cho rằng bộ phim phản cảm nhưng không có chứng cứ cho thấy có cảnh phim vi phạm luật. Trong phim, Dakota Fanning không khỏa thân, chỉ có phần mặt và tay xuất hiện trong cảnh bị cưỡng hiếp.

Nếu soi chiếu sang trường hợp phim Vợ ba, cảnh nóng trong phim đoạt nhiều giải thưởng quốc tế của đạo diễn Ash Mayfair cũng chỉ mô tả ẩn dụ chứ không trực tiếp quay cảnh hoạt đồng tình dục. Mẹ của nữ diễn viên 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My cũng đã chấp thuận và có mặt trên phim trường cùng con.

Vụ nữ diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây tranh cãi: Hãy xem Hollywood quy định ra sao? - Ảnh 7.

Một cảnh nóng trong phim Vợ ba.

Vì thế, phim Vợ ba không gặp vấn đề gì khi được phát hành tại Mỹ, song song với việc phát hành tại Việt Nam. Dĩ nhiên, việc so sánh hệ thống luật pháp cũng như thuần phong mỹ tục giữa hai quốc gia khác biệt về văn hóa là khập khiễng.

Nhưng sau cùng, việc nữ diễn viên Nguyễn Phương Trà My thực hiện các cảnh phim được cho là nhạy cảm cùng nhằm phục vụ cho câu chuyện mang thông điệp lên án tục đa thê, tảo hôn. Các cảnh nóng trong phim không dung tục và cũng không mang tính câu khách.

Khi quyết định để bộ phim được phát hành tại Việt Nam, Cục điện ảnh chắc chắn đã cân nhắc đến các yếu tố kể trên nên mới gắn cho bộ phim mác cấm khán giả dưới 18 tuổi.

Trong bối cảnh chưa có điều luật cụ thể điều chỉnh, những phản đối và lên án với cảnh nóng trong phim Vợ ba có lẽ chỉ mang tính chất đạo đức. 

Sẽ rất khó để có một chuẩn mực rõ ràng nếu xét trên phương diện này. Phản cảm hay phù hợp, nhận định thuộc về quyền của khán giả xem phim.

Cảnh Hoàng Thùy Linh cắt máu thử lòng người yêu gây "rùng mình"
Loading...

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kỳ lạ chuyện nghệ sĩ Anh Vũ về báo mộng cho Hồng Vân, Minh Nhí

Không chỉ báo mộng cho NSND Hồng Vân, chỉ từng đường đi nước bước để đưa xác về Việt Nam nhanh nhất, Anh Vũ còn báo mộng cho nhiều người thân thiết sau khi đã nằm xuống.

Bị tố dụ dỗ, gài thí sinh thi Hoa hậu ký giấy vay nợ, chị ruột Đặng Thu Thảo: "Ai mà bị tôi lừa là có phúc đó"

"Có người đẹp trách tôi, sao chị không lừa em để em trả ơn cho chị, chứ chị lừa không đúng chỗ, giờ nó có tất cả, nó quay qua tạt nước sôi vô mặt chị", chị ruột HH Đặng Thu Thảo viết.

CLIP: Mazda trắng đâm liền 3 xe, nữ tài xế vội bước ra khỏi xe với hành động gây bức xúc

Người phụ nữ xuống xe, nói với nạn nhân một câu rồi quay ra… xem ô tô của mình có bị xước chỗ nào không.

Trà Ngọc Hằng sành điệu trên phố

Trà Ngọc Hằng trông đầy trẻ trung, cá tính dù đã là bà mẹ 1 con.

Trước khi tạm biệt kỷ nguyên Avengers, liệu bạn đã nhận ra hết 10 chi tiết ẩn giấu này trong Endgame

Vậy là đế chế siêu anh hùng Marvel đã chính thức khép lại. Hành trình kéo dài hơn 10 năm đã kế thúc với “Avengers: Endgame” không thể mỹ mãn hơn.

Bích Phương bất ngờ khoe loạt ảnh bikini táo bạo

Bích Phương tự tin khoe vẻ mảnh mai, quyến rũ khi diện bikini liền mảnh.

Những hình ảnh gợi cảm bất ngờ của cựu MC "Bạn muốn hẹn hò" Cát Tường

Cát Tường vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung ở tuổi ngoài tứ tuần.

Chỉ bằng tấm ảnh chụp trộm ở Vũng Tàu, cô gái mặc áo hai dây được dân mạng tìm kiếm mấy ngày

Sở hữu gương mặt xinh đẹp pha chút lạnh lùng, cô gái Huỳnh Thy là cái tên đang gây chú ý trên nhiều diễn đàn dành cho giới trẻ.

Nổi bật

Không "chạy đua" showbiz cũng không lấp lánh đồ hiệu, gia đình đông đúc của MC Minh Trang vẫn luôn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Báo Trung Quốc trầm trồ với chuyện tình yêu của cặp đôi chồng hơn vợ 16 tuổi ở Việt Nam

Báo Trung Quốc đã viết những dòng khen ngợi về câu chuyện tình cùng đám cưới cách đây 29 năm của cặp đôi người Việt Nam.

Thiên thần Kaka chính thức lên xe hoa lần thứ 2, khoe bộ ảnh cưới đẹp mê hồn bên người vợ xinh đẹp

4 năm sau khi cuộc hôn nhân cũ đổ vỡ, Kaka cuối cùng đã lên xe hoa với người bạn đời mới.

Mới nhất

Tin tức

 

- Hoàng Hằng -

 

04:00

22/11/2019

Quỳnh Trần xác nhận Mẹ tuyệt vời nhất là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất cô tham gia khi...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

04:00

22/11/2019

Vốn được biết đến là "tắc kè hoa" của showbiz Việt khi luôn biến hóa nhiều phong cách khác nhau, H'Hen...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

03:00

22/11/2019

Dù hiện tại là diễn viên hài đình đám của showbiz Việt, nhưng ít ai biết rằng diễn viên hài Thu Trang...

Tin tức

 

- Cao Khải -

 

03:00

22/11/2019

"Cô Đẩu" Công Lý cũng chia sẻ: "Với tôi, chương trình Táo Quân hay còn gọi Gặp nhau cuối năm như là máu...

Showbiz

 

- Cao Khải -

 

03:00

22/11/2019

Mới đây, hoa hậu H'Hen Niê tham dự một sự kiện và ghi điểm với vẻ ngoài sắc sảo, cá tính. Người đẹp Tây...

Chuyện của sao

 

- Cao Khải -

 

03:00

22/11/2019

Nam danh hài cho biết anh tạm dừng game show vì thời gian qua đã làm quá nhiều. "Hiện nay, tôi đi diễn...

Showbiz

 

- Bánh Bao -

 

03:00

22/11/2019

Trước những nghi ngờ về việc đã can thiệp dao kéo để cải thiện vòng 1, Hoàng Thùy có câu trả lời cực...

Chuyện của sao

 

- Phát Trương -

 

03:00

22/11/2019

Luôn được khen ngợi là người chồng - người bố của năm vì hết mực yêu thương vợ con, Trường Giang đã chia...

Chuyện của sao

 

- Phát Trương -

 

03:00

22/11/2019

Tại một buổi họp báo, Trường Giang lại tiếp tục ghi điểm "người chồng của năm" khi đã có những chia sẻ...

Vui - Độc - Lạ

 

- Hoàng Hằng -

 

03:00

22/11/2019

Trong cuộc sống hôn nhân, các cặp vợ chồng khó tránh khỏi những lần mâu thuẫn, tranh cãi lớn tiếng. Và...

Phim ảnh

 

- Hoàng Hằng -

 

03:00

22/11/2019

Thời gian qua, khán giả Việt đã được đón nhận nhiều sản phẩm âm nhạc, phim ảnh chất lượng chuyển thể...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:00

22/11/2019

Xuất hiện trong chương trình livestream "Social For Good", Chi Pu khiến nhiều người bất ngờ biến hóa...

Làm đẹp

 

- Holly1 -

 

01:30

22/11/2019

Mỹ nhân người Nga khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" vì lối trang điểm độc lạ, tất cả đều được lấy cảm hứng...

Phim ảnh

 

- Holly1 -

 

12:00

22/11/2019

Phải chăng để có những nét diễn đấu đá nhau đầy tự nhiên và chân thật trong phim là do ngoài đời bộ ba...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

11:00

22/11/2019

Theo chia sẻ từ Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), "Táo quân - Gặp nhau cuối năm" dừng...