Hotline: 091.919.6168

Vương Nghị tuyên bố TQ đã đạt được 4 đồng thuận với Lào, Campuchia, Brunei về Biển Đông

Đức Huy 24/04/2016 02:52
Vương Nghị tuyên bố TQ đã đạt được 4 đồng thuận với Lào, Campuchia, Brunei về Biển Đông
Tân Hoa Xã đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này đã đạt được đồng thuận với Brunei, Campuchia, và Lào trong vấn đề Biển Đông.

Theo đó, sau chuyến thăm tới 3 nước nói trên, Vương Nghị tuyên bố đã đạt được đồng thuận với các nước này rằng, tranh chấp trên một số đảo đá, bãi cạn trên Biển Đông không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, và do đó không ảnh hưởng tới sự phát triển quan hệ giữa Bắc Kinh và ASEAN.

Cụ thể, ông Vương cho biết Trung Quốc cùng Brunei, Lào, và Campuchia đã nhất trí về 4 điểm trong vấn đề Biển Đông, bao gồm:

- Các nước có quyền tự chọn giải quyết tranh chấp theo cách của mình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

- Phản đối tất cả các hành động đơn phương áp đặt một chương trình nghị sự nhất định lên các nước khác

- Các tranh chấp phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp đến Điều 4, Tuyên bố Ứng xử trên Biển Đông (DoC).

- Trung Quốc và ASEAN cần chung tay đảm bảo hòa bình và ổn định trên Biển Đông thông qua hợp tác. Các quốc gia bên ngoài khu vực cần đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này.

Như vậy, có thể thấy qua tuyên bố nói trên cũng như chuyến công du 3 nước vừa qua của Vương Nghị rằng, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hành động chia rẽ, ngăn không để ASEAN có được tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông.

Bắc Kinh phái ông Vương tới Campuchia, Lào, và Brunei, trong bối cảnh phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) trong vụ kiện do Philippines khởi xướng đã cận kề, hòng lôi kéo sự ủng hộ của 3 thành viên ASEAN nói trên trong vấn đề Biển Đông.

Một điều đáng chú ý khác, theo phân tích của The Diplomat, là trong các cuộc họp bộ trưởng các nước thành viên ASEAN (AMM) dự kiến sẽ diễn ra trong hè năm nay, cả Campuchia, Lào và Brunei đều có Ngoại trưởng mới tham dự.

Không những vậy, nước chủ nhà của AMM năm nay sẽ là Lào, quốc gia không liên quan trực tiếp tới tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Có thể thấy, chẳng phải ngẫu nhiên khi Trung Quốc cử Ngoại trưởng của họ tới các nước này trước thềm AMM.

Báo chí 3 nước Lào, Campuchia, Brunei đều đã đưa tin về chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị, song hiện chưa có thông tin gì từ các nước này liên quan đến 4 điểm đồng thuận mà ông Vương tuyên bố.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hành động của đôi bạn trẻ khiến người đi đường Hà Nội "đứng hình"

Hẳn sau khi nhìn thấy hành động của 2 bạn trẻ này có người sẽ nói họ bị điên, có người thì thầm khen ngợi sự dũng cảm của họ.

Đã có Yakhont, vì sao Việt Nam còn quan tâm đến tên lửa BrahMos?

Tên lửa hành trình chống tàu chiến BrahMos sẽ được Ấn Độ xuất khẩu tới một quốc gia châu Á vào cuối năm nay.

Chàng đánh giày giả giọng cực siêu, "sáng" nhất facebook hôm nay

Với khả năng giả giọng cực đỉnh, người đánh giày này đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong ngày hôm nay.

Vì sao biệt danh tạo nên hình ảnh cho Tập Cận Bình bất ngờ bị "hắt hủi"?

Trước chỉ trích của phương Tây về làn sóng "sùng bái cá nhân" ông Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã có hành động hạn chế tình trạng này, truyền thông Hồng Kông đưa tin.

"Nàng thơ" đặc biệt tuổi 50 của anh chàng thích vẽ

“Mẹ là người truyền cảm hứng cho mình, nên mình muốn mẹ và tất cả phụ nữ phải thật đẹp, thật tự tin vì họ xứng đáng có được những gì tốt đẹp nhất”, anh chàng Đàm Tiến Cường nói.

Những gì còn sót lại của "Chợ phiên Container" sau giờ chiều

Không có giấy phép đăng ký vậy là Chợ phiên Container đã nhanh chóng phải đóng cửa trong biết bao nỗi niềm.

Nhìn vào đây, Nga phải thừa nhận đã thua xa Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc đánh giá, Chính phủ Nga đang không thực hiện được các mục tiêu kỳ vọng và có nguy cơ đưa nền kinh tế trở về tình trạng thập niên 1990.

Định nghĩa "vợ dại - vợ khôn" và cuộc phân tranh của dân mạng

Mỗi người một suy nghĩ và một cá tính, do đó chuyện "định nghĩa" cho thế nào là vợ dại - vợ khôn đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Nổi bật

Mới nhất