Hotline: 091.919.6168

Xuất hiện áp thấp mới trên biển Đông, mưa tại Bắc Bộ sẽ giảm dần

Liên Lê 06/08/2018 16:24
Xuất hiện áp thấp mới trên biển Đông, mưa tại Bắc Bộ sẽ giảm dần
TGT - Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, hôm nay, khu vực giữa biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có mưa rào và giông mạnh, kèm theo gió giật mạnh cấp 8.

 

ảnh minh họa 1

Ảnh minh họa

Áp thấp có thể tiếp tục gây mưa tại Bắc Bộ

Đến 13h ngày 6/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,3 – 17,3 độ vĩ Bắc; 113,0 – 114,0 độ kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam), theo Môi trường và Cuộc sống.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, hôm nay, khu vực Nam biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa (Việt Nam), vùng biển tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5 – 6. Giật cấp 8, sóng biển cao từ 2 – 3m, biển động.

Khu vực giữa và Nam biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh và sóng lớn gây ra đạt mức cấp 1.

Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ, nên mấy ngày qua ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Phù Yên (Sơn La) 50mm, Yên Bái 40mm, Hà Giang 52mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 59mm, Thái Nguyên 64mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 51mm…theo Kinh tế và Đô thị.

Dự báo, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày mai mưa ở miền Bắc sẽ giảm dần.

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày 5 - 6/8, trên thượng lưu sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Lô và đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Mưa lũ chia cắt nhiều tuyến đường, cô lập nhiều xã

Theo chính quyền huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), những trận mưa lớn kéo dài từ ngày 30/7 - 5/8/2018 đã khiến nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở, hàng ngàn hộ dân bị cô lập. Cụ thể: Tuyến đường từ xã Khổng Lào đi xã biên giới Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ bị sạt nhiều điểm; giao thông trên tuyến đường từ xã Dào San đi các xã Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Ma Ly Chải… tê liệt hoàn toàn, theo Kinh tế và Đô thị.

Ngoài số ngườu chết và mất tích, về tài sản, 15 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bị đổ tường, nứt vách; 29,35ha lúa, 3 con trâu, 4.000m2 ao nuôi cá của người dân bị lũ cuốn trôi… Tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 2 tỷ đồng. Hiện nay, chính quyền các xã đang cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 đứng chân trên địa bàn, dân quân tích cực tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích.

Tại tỉnh Cao Bằng, mưa lớn kéo dài làm mực nước các sông, suối dâng cao làm ngập cục bộ nhiều khu vực của các huyện Hà Quảng; Hòa An; Quảng Uyên; Trùng Khánh… gây thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản, diện tích cây trồng và nhiều công trình công cộng.

Ước tính sơ bộ có trên 500 căn nhà, gần 400ha hoa màu bị ngập, hơn 120ha ao cá và gần 50.000 con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi; nhiều tuyến giao thông bị sạt lở với khối lượng hàng ngàn mét khối đất đá, 2 cầu dân sinh bị phá hủy. Hiện trên địa bàn Cao Bằng vẫn có mưa làm mực nước sông Bằng tiếp tục dâng cao.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), mưa lớn liên tục xảy ra trên địa bàn cũng đã làm hư hỏng hơn 3.000m2 ruộng của người dân xã Chà Tở; 2 nhà dân bị sạt lở tại xã Vàng Đán đã được chính quyền địa phương đưa đến nơi an toàn, 1 hộ dân phải di dời khẩn cấp tại xã Nà Hỳ; ngầm Nà Khoa đường dẫn vào trung tâm huyện Nậm Pồ có nước lũ dâng cao khiến các phương tiện không thể qua lại.

Hiện chính quyền địa phương đang tập trung các lực lượng ứng phó với các diễn biến phức tạp của thiên tai và khẩn trương rà soát, đưa các hộ dân tại vùng có nguy cơ sạt lở ra khỏi nơi an toàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng phê duyệt dịp lễ tết Nguyên Đán sẽ được nghỉ 9 ngày

TGT - Nghỉ Tết âm lịch 9 ngày, nghỉ lễ 30/4- 1/5 là 5 ngày, đó là phương án vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý phê duyệt.

Dự báo thời tiết: Bắc Bộ mưa diện rộng từ đêm nay

TGT - Từ đêm nay, ngày 3/8, vùng xoáy thấp phát triển mạnh hơn, Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Dự báo thời tiết tháng 8 có nhiều diễn biến phức tạp

TGT - Dự báo thời tiết tháng 8, bão, áp thấp nhiệt đới, nắng nóng, mưa đá, tố, lốc…tiếp tục xuất hiện trên cả nước.

Khai phá sức mạnh của Influencer trong thời đại Influencer Marketing

Influencer (người có sức ảnh hưởng) là một khái niệm không mới - đang được nhiều nhãn hàng dù lớn hay nhỏ chọn hợp tác như một “kênh truyền thông” hiệu quả, nhằm tiếp cận và truyền tải thông điệp đến khách hàng tiềm năng của mình. Điều này dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng influencer marketing trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Và liệu các bạn influencer có kịp nắm bắt cơ hội này để khai phá tiềm năng và sức mạnh của mình?

Dự báo thời tiết 1/8: Hà Nội tiếp tục đề phòng mưa lớn

TGT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dự báo thời tiết ngày 1/8/2018: Khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào nhẹ và dông. Trong cơn dông đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 1/8: Hà Nội tiếp tục đề phòng mưa lớn

TGT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dự báo thời tiết ngày 1/8/2018: Khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào nhẹ và dông. Trong cơn dông đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Việt Nam giữ hạng nhì 'Bếp dã chiến' của Giải đấu Quân đội Quốc tế 2018

Phần thi này nhằm kiểm tra khả năng linh hoạt, sự ứng biến và khéo léo của các chiến sĩ nơi thực địa.

Chỉ trong vòng 8 ngày, gần 188 tay súng IS bị tiêu diệt ở Syria

TGT - Có it nhất 188 tên khủng bố thuộc tổ chức IS đã bị giết ở chiến trường Tây Nam Syria trong 8 ngày qua, Đài quan sát Nhân quyền Syria.

Nổi bật

Mới nhất